Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 11:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 5, 13/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng Cộng hòa trước nguy cơ trắng tay vì lục đục nội bộ

(ANTV) - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa - tỷ phú Donald Trump ngày 11/10 tuyên bố rằng ông không muốn sự ủng hộ của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, một chính khách cũng thuộc Đảng Cộng hòa, sau khi chính trị gia này bày tỏ quan điểm không hài lòng về những bình luận khiếm nhã về phụ nữ của ông Trump. 

Ông Trump đã gọi ông Ryan là “một nhà lãnh đạo rất yếu và kém hiệu quả” và cho rằng, việc Chủ tịch Hạ viện không còn ủng hộ ông nữa thực chất là phá bỏ những ràng buộc để ông có thể đấu tranh cho một nước Mỹ mà ông mong muốn.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Ryan đã thông báo với các nghị sỹ trong đảng rằng, ông sẽ không tập trung cho chiến dịch tranh cử của ông Trump mà thay vào đó sẽ chuyển trọng tâm sang việc giúp đảng này duy trì được đa số ở Quốc hội trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đến nay, hơn 50 nghị sĩ, quan chức và cựu quan chức của Đảng Cộng hoà đã tuyên bố chấm dứt ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Toàn quốc của Đảng Cộng hòa (RNC) Reince Priebus và một số nghị sỹ khác duy trì sự ủng hộ đối với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Những tuyên bố của ông Trup làm dấy lên nguy cơ “nội chiến” trong Đảng Cộng hòa. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với Đảng Cộng hòa vì những cử tri trung thành với ông Trump có thể bỏ phiếu phản đối những nghị sỹ vừa quay lưng với ông, nghĩa là đe dọa đến vị thế của Đảng Cộng hòa tại 2 viện Quốc hội Mỹ trong cuộc tổng tuyển cử lần này./.

Philippines cấm hút thuốc lá nơi công cộng trên toàn quốc

Trong khi cuộc chiến chống ma túy tại Philppines vẫn còn gây nhiều tranh luân, tổng thống Duterte lại tiếp tục ban hành lệnh cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá ở nơi công cộng trên toàn quốc, kể cả thuốc lá điện tử. Lệnh cấm này một lần nữa vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của người dân.

Lệnh cấm thuốc lá bắt đầu có hiệu lực từ tháng 11/2016. Cá nhân vi phạm sẽ phải nộp tiền 500 Peso (gần 300.000 đồng) hoặc phải ra tòa. Trước đây, ông từng cấm hành động hút thuốc lá nơi công cộng ở thành phố Davao, nơi ông làm thị trưởng trong suốt 20 năm. Tuy nhiên, nhiều người dân Philippines cho rằng lệnh cấm này thực sự chưa phù hợp vì nhiều lý do khác nhau.

Anh JC Hermosa, thợ xây, “Với tôi bỏ thuốc lá là cả một quá trình. Tôi không thể ngừng hút thuốc trong lúc chờ đợi hay lúc nhàn rỗi.”

Anh Tess Carillo, bán hàng rong, “Lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng tôi. Thuốc lá là thứ duy nhất chúng tôi biết, kể từ khi chúng tôi phải bán nó để đóng học cho con cái. Chúng tôi không biết làm gì để sống, nếu ông ấy cấm người dân hút thuốc.”

Trong khi đó, cũng có không ít người được hỏi đã thể hiện sự ủng hộ với quyết định mới của tổng thống Duterte, khi cho rằng lệnh cấm sẽ khiến mọi người từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Ông Ronaldo Delos Santos, “Nếu không còn nơi nào để hút thuốc, thì bạn sẽ buộc phải dừng hút thuốc. Nghiện thuốc lá cũng chẳng tốt đẹp gì.”

Ông Jim Asturias, Cố vấn pháp lý Bộ Y tế Philippines, “Hút thuốc, hay sử dụng thuốc lá hoặc xì-gà đều là một dạng nghiện. Đó là một thói quen xấu. Người ta không dễ dàng bỏ nó. Nếu ai đó bảo bạn bỏ thuốc đi, chắc chắn sẽ không hiệu quả bằng việc chính phủ yêu cầu ngừng hút thuốc và có các chế tài xử phạt nếu người dân vi phạm.”

Một nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO thực hiện năm 2013 cho thấy 21% trong tổng số 100 triệu người dân Philippines hút thuốc mỗi ngày.

Philippines cũng là một trong số những nước ký kết công ước khung của Who về kiểm soát thuốc lá. Quốc gia này đã đẩy mạnh việc phòng chống hút thuốc lá ở nơi công cộng bằng các biện pháp như, đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn về tiêu thụ thuốc lá, đánh thuế cao, in các ảnh về tác hại của thuốc lá lên vỏ bao thuốc.

BT
Thăm dò khán giả