Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Thứ 4, 08/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng Cộng hòa ca ngợi dự luật chăm sóc y tế mới thay thế Obamacare

(ANTV) -Tại Mỹ, mới đây các Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công bố dự luật được chờ đợi lâu nay, nhằm mở đường cho việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (hay còn gọi là chương trình Obamacare), một trong những di sản về chính sách đối nội của cựu Tổng thống Barack Obama. Dự luật mới có khả năng sẽ loại bỏ một số khía cạnh cốt lõi của Obamacare, trong đó chấm dứt các loại thuế và trợ cấp có liên quan.

 
Dự luật mới, được gọi là Luật Chăm sóc Sức khỏe Mỹ (ACA), loại bỏ các nội dung liên quan tới thuế và trợ cấp trong Obamacare, cũng như vấn đề nghĩa vụ bảo hiểm của các chủ thuê lao động và các nhân viên.
 
Phát biểu sau khi dự luật được công bố, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Greg Walden nhấn mạnh, việc công bố dự luật chăm sóc sức khỏe Mỹ là bước đi “đầy ý nghĩa sau nhiều năm người dân Mỹ chứng kiến những hứa hẹn suông của Obamacare”.
 
Ông Greg Walden - Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện cho biết:  “Việc công bố dự luật ACA là bước đi đầy ý nghĩa sau nhiều năm người dân Mỹ chứng kiến những hứa hẹn suông của Obamacare… Chúng tôi cũng đang cố gắng giải cứu thị trường bảo hiểm cá nhân, bởi vì nó đang trong quá trình sụp đổ. Do vậy, chúng tôi đang cố gắng để thay đổi luật bảo hiểm để người tiêu dùng cho những lựa chọn phù hợp. Điều này cũng sẽ giúp những người có thu nhập thấp có khả năng tiếp cận được với bảo hiểm y tế hợp lý, những chính sách phù hợp với họ và gia đình."
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh về sự ưu việt của Dự luật chăm sóc sức khỏe mới: “Obamacare đã bắt đầu sụp đổ, vì thế chúng tôi sẽ loại bỏ chương trình này để thay thế bằng một chương trình chăm sóc sức khỏe khác. Tôi rất tự hào ủng hộ kế hoạch thay thế do Hạ viện đưa ra. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có một chương trình chăm sóc sức khỏe mới có ý nghĩa và phù hợp hơn rất nhiều.” 
 
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, dự luật Chăm sóc sức khỏe sẽ phải sửa đổi nếu muốn được ban hành, vì dự luật này không chỉ bị các nghị sĩ Dân chủ phản đối, mà nhiều nghị sĩ Cộng hòa cũng bày tỏ lo ngại về không ít nội dung và nguy cơ hàng triệu công dân Mỹ bị mất bảo hiểm y tế. Dự kiến, Ủy ban Ngân sách Hạ viện sẽ bỏ phiếu về dự luật Chăm sóc sức khỏe vào tuần tới. Hạ viện có thể bắt đầu thảo luận về dự luật này vào giữa tháng 3.
 
 
Ứng cử viên Tổng thống Pháp François Fillon bị nghi dính bê bối tài chính
 
Liên quan đến tình hình chính trường Pháp. Tờ Canard Enchaine ngày 7/3, đăng tải thông tin về việc ứng viên Tổng thống pháp François Fillon bị phát hiện có một khoản vay lớn từ một người bạn là tỷ phú Marc Ladreit de Lacharriere, Giám đốc điều hành của Fimalac, một công ty dịch vụ tài chính và sở hữu tạp chí văn học của Pháp. Điều đáng chú ý là khoản vay này không được báo cáo.
 
Tờ Canard Enchaine cho biết, ông Fillon không cho rằng việc báo cáo khoản vay 50.000 euro từ ông Lacharriere cho 1mộtcơ quan giám sát minh bạch của chính phủ là cần thiết. Ngoài ra, theo báo này, luật sư của ông Fillon xác nhận khoản vay đã được hoàn trả hoàn toàn, nhưng không nói khi nào.
 
Thời gian qua, đã có nhiều đề xuất tìm ứng cử viên thay thế ông Fillon, sau khi uy tín của ông này sụt giảm mạnh do vướng vào bê bối “tạo việc làm giả” cho vợ và con ông tại Quốc hội. Tuy nhiên, ngày 6/3, ông François Fillon đã giành được sự ủng hộ tuyệt đối của đảng cánh hữu "Những người Cộng hòa" cho vị trí ứng cử viên đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả