Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:45, Thứ 6, 15/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng cầm quyền Bolivia bầu Chủ tịch Hạ viện mới

(ANTV) -  Trong một thông báo đưa ra ngày 14/11, các nghị sĩ Đảng Tiến lên Chủ nghĩa xã hội (MAS) cầm quyền ở Bolivia đã tổ chức phiên họp vào rạng sáng 14/11 và bầu ông Sergio Choque làm Chủ tịch Hạ viện mới với sự hiện diện của 74 nghị sĩ (đủ số nghị sĩ quy định theo Hiến pháp để phiên họp có hiệu lực) và một nghị sĩ đối lập thuộc đảng Đoàn kết Dân chủ (UD) Eliane Capobianco. 

 

Ngay sau phiên họp, tân Chủ tịch Hạ viện Choque đã có bài phát biểu, trong đó kêu gọi lực lượng cảnh sát Bolivia ngừng đàn áp và đe dọa các nghị sĩ của MAS.  Ông Choque cũng tố cáo rằng, những người biểu tình phản đối cuộc đảo chính đã bị cảnh sát và quân đội tàn sát, đồng thời đề xuất một dự luật để các binh sĩ quay trở lại doanh trại.

Trong khi đó, phản ứng với cuộc bỏ phiếu bầu ban lãnh đạo mới của Hạ viện, nữ nghị sĩ đối lập duy nhất trong phiên họp, bà Capobianco tuyên bố sẽ trình bản kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp đa sắc tộc (TCP) để hủy bỏ quyết định trên.

Trước những diễn biến chính trị phức tạp tại Bolivia, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/11 nhấn mạnh, La paz đang ở bên bờ vực của sự hỗn loạn và có một khoảng trống quyền lực sau khi Tổng thống Evo Morales buộc phải từ chức dưới sức ép hôm 10/11.Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng bất cứ nhân vật nào lên nắm quyền ở Bolivia cũng sẽ tiếp tục hợp tác với Moskva./.

EC khởi động vụ kiện pháp lý chống lại Anh

Ngày 14/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã khởi động một vụ kiện pháp lý chống lại London vì đã không đề cử một ủy viên, khi tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit) lại bị trì hoãn đến cuối tháng 1/2020.

 

Một thông cáo của Khối cho biết, ngày 14/11, EC đã gửi thư thông báo chính thức tới Vương quốc Anh về việc họ vi phạm nghĩa vụ của mình theo hiệp ước EU, bởi đã không đề cử một ủy viên cho EC mới.

Trước đó, chủ tịch đắc cử của EC, Ursula von der Leyen đã hai lần viết thư cho Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi ông đề cử ra một ủy viên của Anh tại EU. Bà Leyen hy vọng sẽ lãnh đạo nội các gồm 28 quan chức cấp cao được đề cử từ mỗi quốc gia thành viên EU để ủy ban của bà có thể kịp thời nhậm chức vào ngày 1/12 tới. Tuy nhiên, sau nhiều lần trì hoãn, London đã thông báo cho EU hôm 13/11 rằng họ sẽ không đề cử một ủy viên người Anh vào nội các EC trước cuộc tổng tuyển cử của nước này vào ngày 12/12./.

 

BT
Thăm dò khán giả