Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 6, 09/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng Bảo thủ Anh có thể không giành được đa số quá bán

(ANTV) - Cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại Anh đã chính thức kết thúc và lúc này người ta đang hồi hộp chờ đợi kết quả của nó, bởi kết quả này sẽ có tác động không nhỏ tới chính quyền Anh hiện do đảng Bảo thủ cầm quyền và cả vấn đề Brexit.

Thành phố Newcastle phía bắc nước Anh là nơi đầu tiên công bố kết quả kiểm phiếu bầu cử Quốc hội với chiến thắng thuộc về Công đảng Anh. Một quan chức thuộc ủy ban bầu cử cho biết, Công đảng Anh đã giành được chiến thắng tại Newcastle Central chưa đầy 1 giờ sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc.

Theo đó, ứng cử viên Công đảng là Chi Onwurah đã dẫn đầu với 65% phiếu ủng hộ trong khi ứng cử viên đảng Bảo thủ là Steve Kyte đứng vị trí thứ hai.

Sau Newcastle, khu vực khác là Houghton và Nam Sunderland đã công bố kết quả với chiến thắng thuộc về ứng cử viên công đảng Bridget Phillipson. Tỉ lệ ủng hộ ứng cử viên Công đảng ở Houghton và Nam Sunderland năm nay là 61%, tăng so với 56,3% vào năm 2015. Kết quả này đã gia tăng sức ép đối với đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May.

Trước đó, ngày 8/6, kết quả thăm dò dư luận sau cuộc bầu cử Hạ viện Anh do hãng do Ipsos MORI/GfK tiến hành cho thấy Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May có thể sẽ không giành được đa số quá bán sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày.

Cùng ngày, hãng tin CNBC đã đăng tải bài viết cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội Anh là quan trọng đối với Mỹ. Đảng Bảo thủ giành chiến thắng, thì quan hệ Anh - Mỹ vẫn tiếp tục là "mối quan hệ đặc biệt." Tuy nhiên, nếu Công Đảng giành chiến thắng, sẽ xảy ra xung đột giữa các nhà lãnh đạo.

Cựu Giám đốc FBI James Comey đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ

Ngày 8/6, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey đã có phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. Ông Comey đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải ông nhằm tìm cách cản trở cuộc điều tra về việc nhóm vận động của Tổng thống cấu kết với Nga để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016.

Tại buổi điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, ông Comey cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nói dối và làm xấu hình ảnh của ông cũng như Cục Điều tra Liên bang sau khi ông bị sa thải ngày 9/5.

Trong hơn 2 tiếng điều trần, ông Comey nói ông tin rằng Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2 đã yêu cầu ông từ bỏ cuộc điều tra đối với Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Đây là một phần của cuộc điều tra đối với vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Comey cho biết ông không tin Tổng thống Donald Trump, người đã gây sức ép buộc ông phải từ bỏ điều tra ông Flynn. Tuy nhiên, ông Comey không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về mối liên kết giữa Tổng thống Donald Trump hoặc nhóm vận động của mình với Nga.

Sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải ông Comey, Nhà Trắng đã đưa ra nhiều lý do cho quyết định này, tuy nhiên chính Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 đã thừa nhận rằng quyết định của ông là do vấn đề của Nga. Ông Comey cho rằng việc ông tiến hành cuộc điều tra Nga có thể đã khiến Tổng thống Donald Trump sa thải ông.

Hiện Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào đối với phiên điều trần của ông Comey.

BT
Thăm dò khán giả