Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 19:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:11, Chủ Nhật, 12/01/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân Palestine ăn mừng cựu Thủ tướng Israel Sharon qua đời

(ANTV) - Trái ngược với sự tiếc thương của người dân Israel, cộng đồng Palestine ở cả Bờ Tây và Dải Gaza thậm chí còn phát kẹo nhân dịp này và đốt các tấm poster chân dung cố Thủ tướng Israel.
Trong khi người dân Israel và các nhân vật có tiếng tăm trên thế giới đang tiếc thương một người đã chiến đấu trong bốn cuộc chiến trước khi bước lên vũ đài chính trị.
 
Nhưng người dân Palestine, những người xem Sharon là kẻ thù, thì chẳng có ai đau buồn, thậm chí còn tỏ ra vui mừng.
 Dân Palestine phát kẹo để ăn mừng cái chết của cựu Thủ tướng Israel Sharon (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi không nói là thở phào, nhưng tôi không cho rằng ông ta để lại cho chúng tôi bất cứ điều gì tích cực,” Hanan Ashrawi, một thành viên của Hội đồng Lập pháp Palestine nói. 

Bà này cho rằng di sản của ông Sharon chỉ là bạo lực, đổ máu và sự tàn ác. Theo bà, ngay cả sự thoái lui của Israel khỏi Dải Gaza vào năm 2005 cũng chỉ là một sự “tái bố trí đơn phương” mà vẫn không nới lỏng sự “bao vây rất chặt” [đối với người Palestine].

Cựu bộ trưởng Palestine Ghassan Khatib nói “trong suốt quãng đời của mình, ông ta [Sharon] đóng vai trò tiêu cực”.

Jibril Rajoub, một quan chức cấp cao của phong trào Fatah, lên án ông Sharon là một tên tội phạm mà người Palestine muốn đưa ra xét xử như tội phạm chiến tranh.

Một số thanh niênPalestine còn phấn khởi đốt di ảnh cố Thủ tướng Israel Sharon (ảnh: Reuters)

Nhân vật Khalil al-Haya của phong trào vũ trang Hamas thì cho biết, sau 8 năm Ariel Sharon cũng đi cùng đường với các “bạo chúa và lũ tội phạm tay nhuốm đầy máu dân Palestine”.

Thăm dò khán giả