Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:30, Chủ Nhật, 17/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dàn nhạc giao hưởng nữ đầu tiên tại Afghanistan

(ANTV) - Ở Afghanistan có một ban nhạc giao hưởng độc đáo nhất thế giới bởi vì toàn bộ thành viên đều là nữ giới. Bất chấp chiến tranh vẫn còn kéo dài, các cô gái trong ban nhạc giao hưởng luôn nỗ lực cố gắng với mong muốn đem những giai điệu đặc trưng của quê hương ra thế giới, góp phần thúc đẩy hòa bình cũng như đấu tranh chống lại sự phân biệt chủng tộc vốn còn rất nặng nề tại quốc gia Nam Á này.

 

Người thành lập ban nhạc này là ông Ahmad Naser Sarmast – nhà âm nhạc học 54 tuổi, sống và làm việc tại Kabul. Ban nhạc có tên gọi là Zohra – theo tên một nữ thần âm nhạc trong văn học Ba Tư. Lúc mới thành lập, ban nhạc chỉ có khoảng 4-5 thành viên, và nay đã quy tụ 30 người độ tuổi từ 14-20. Ông Sarmast cho biết ý tưởng thành lập ban nhạc này của ông đến từ một nhóm nữ sinh với nỗ lực phục hồi truyền thống âm nhạc phong phú của Afghanistan bị quên lãng trong suốt nhiều thập niên chiến tranh triền miên.

Ông Ahmad Naser Sarmast - Người sáng lập ban nhạc Zohra cho biết "Phụ nữ Afghanistan luôn lo lắng về tương lai của họ, họ lo sợ phiến quân Taliban sẽ trở lại và trở thành 1 phần của chính phủ. Tôi muốn rằng trong các cuộc đàm phán hòa bình hay trong bất kỳ cuộc đàm phán nào, các quyền cũng như quyền âm nhạc của người dân Afghanistan không nên bị khước từ."

Chị Aram Saddiq - Nghệ sĩ piano, ban nhạc Zohra nói Chúng tôi đã có nữ nhạc trưởng đầu tiên và đây là 1 điều thật đặc biệt, dù cho ở các quốc gia khác đó là điều bình thường. Từ đây, chúng tôi có thể tạo cảm hứng cho các thế hệ sau và khuyến khích phụ nữ được làm bất cứ điều gì mà họ thích."

Trước đó, ban nhạc giao hưởng Zohra bắt đầu chuyến lưu diễn châu Âu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức ở thành phố Davos (Thụy Sĩ) hồi giữa tháng 1-2017. Và tới đây, họ sẽ biểu diễn tại Bảo tàng Anh ở London như một phần của Tháng lịch sử của phụ nữ./.

BT
Thăm dò khán giả