Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 5, 02/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đan Mạch cấm sử dụng khăn trùm đầu Hồi giáo

(ANTV) -Ngày 1/8, lệnh cấm sử dụng khăn trùm đầu Hồi giáo tại Đan Mạch đã chính thức có hiệu lực, theo đó không ai được đeo khăn che kín khuôn mặt ở nơi công cộng, nếu không sẽ phải nộp phạt.

 

Lệnh cấm sử dụng khăn trùm đầu Hồi giáo tại Đan Mạch đã chính thức có hiệu lực bắt đầu từ hôm qua 1/8. Theo đó, không ai được đeo khăn che kín khuôn mặt ở nơi công cộng, nếu không sẽ phải nộp phạt. Đan Mạch là quốc gia mới nhất tại châu Âu thực hiện lệnh cấm này sau Pháp, Bỉ, Đức,… và một vài quốc gia khác.

Lệnh cấm trên đã được Quốc hội Đan Mạch thông qua trong cuộc họp ngày 31/5 vừa qua. Chính phủ cho biết họ không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào và cũng không cấm loại khăn che phần tóc, khăn xếp hay loại mũ nhỏ truyền thống của người Do Thái. Tuy nhiên, người dân vẫn được phép che mặt khi "có mục đích rõ ràng". Theo lệnh cấm trên, bất kỳ ai vi phạm sẽ bị phạt 150 - 1.500 USD.
 
Đan Mạch không phải là quốc gia đầu tiên triển khai lệnh cấm khăn trùm đầu Hồi giáo. Trước đây đã có một vài nước châu Âu như Pháp, Bỉ hay Đức đã thực hiện cấm loại trang phục này nơi công cộng.

Pháp có thể phải đóng cửa một số nhà máy điện hạt nhân vì nắng nóng

 

Nắng nóng đẩy nhiệt độ lên cao kỷ lục tại Pháp đang gây ảnh hưởng lớn không chỉ với cuộc sống người dân mà còn tới năng suất lao động công nghiệp. Một số nhà máy điện hạt nhân tại Pháp có nguy cơ phải tạm dừng hoạt động do đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ cao kỷ lục vào những ngày sắp tới. Thậm chí một số nhà máy điện hạt nhân có nguy cơ phải tạm dừng hoạt động.
 
Theo dự báo ngày 1/8 của Cơ quan khí tượng quốc gia Pháp, hơn 1/3 số tỉnh của nước này sẽ tiếp tục phải hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài trong những ngày tới. Các tỉnh phía Đông và phía Nam là những nơi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất.
 
Trước nguy cơ nhiệt độ tăng cao, công ty điện lực Pháp (EDF) đã đưa ra cảnh báo, kể từ thứ sáu tới, một số tổ hợp nhà máy điện hạt nhân sẽ phải tạm dừng hoạt động. Trong đó, các nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Isère, vùng Auvergne-Rhône-Alpes, phía Đông Nam nước Pháp, nằm dọc hai bên bờ sông Rhône (Gôn), nơi dự kiến nhiệt độ sẽ tăng cao, nguy cơ tạm đóng cửa là cao nhất./.
Thăm dò khán giả