Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt tiến triển

(ANTV) - Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thuế quan về thương mại và công nghệ. Hai bên không đưa ra tuyên bố nào khẳng định đã đạt được tiến triển.

Cuộc họp kết thúc vào chiều 31/7, sớm hơn kế hoạch khoảng 40 phút. Cả hai phái đoàn của Mỹ và Trung Quốc đều không đưa ra phát biểu với các phóng viên trước khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin lên đường về nước.

Theo thông báo trước đó của Nhà Trắng, vòng đàm phán này tập trung vào các vấn đề như: sở hữu trí tuệ, áp đặt chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, thâm hụt thương mại và thực thi pháp luật. Các chuyên gia kinh tế nhận định, khả năng Mỹ - Trung đình chiến trong cuộc chiến về thuế quan là rất mong manh. Nguyên nhân là do các bất đồng cơ bản giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết và không có dấu hiệu cho thấy hai Chính phủ sẽ sẵn sàng nhượng bộ.
 
Tổng Thư ký ASEAN lạc quan về mục tiêu thúc đẩy thương mại
 

Tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN (ANF) lần thứ 3, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi tỏ ra lạc quan về tiến trình thiết lập cơ chế thúc đẩy thương mại giữa các nước ASEAN và các quốc gia láng giềng, với thời hạn cụ thể là cuối năm nay.

Tổng Thư ký ASEAN cho biết ông mong chờ việc thiết lập Cơ chế một cửa ASEAN và hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cũng tỏ ra lạc quan về quá trình đàm phán RCEP, vốn đã kéo dài 7 năm qua.
 
RCEP được cho là một trong những thỏa thuận thương mại lớn nhất trên thế giới, gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và 10 nước ASEAN. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước RCEP chiếm tới 28% tổng thu nhập và 30% giá trị thương mại toàn cầu với số dân chiếm 45% dân số thế giới.
BT
Thăm dò khán giả