Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 7, 14/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán thống nhất đảo Cyprus chưa có đột phá

(ANTV) - Ngày 12/1, Ngoại trưởng các nước Anh, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhóm họp tại Geneva (Thụy Sĩ) để bàn về thỏa thuận an ninh cho việc tái thống nhất đảo Síp. Theo đó tại phiên đàm phán, tân Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh không thể trông đợi có một giải pháp ngay lập tức cho vấn đề về thống nhất đảo Cyprus.

Phát biểu sau phiên đàm phán ngày thứ 4 về thống nhất đảo Cyprus, ông Guterres để ngỏ khả năng kéo dài thời gian cuộc đàm phán, đồng thời cho biết đây là cuộc đàm phán 5 bên đầu tiên thảo luận về các vấn đề an ninh và thống nahats đảo Cyprus.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: "Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ rất quan trọng trong giai đoạn đầu của đàm phán, và hiện giờ chúng tôi đang tiếp tục làm việc để tìm kiếm giải pháp chắc chắn và sẽ nỗ lực hết sức để có thể đạt được điều này trong cuộc thương lượng hiện nay. Tôi tin tưởng vào quyết tâm của tất cả các bên tham gia đàm phán và sẽ có những hy vọng thống nhất đảo Cyprus”.

Trong khi đó, ngoại trưởng Hy Lạp Nokis Kotzias cho rằng, cuộc đàm phán bàn về thống nhất đảo Cyprus diễn ra trong bầu không khí tích cực, tuy nhiên vẫn chưa có sự đồng thuận liên quan đến các vấn đề như an ninh.

Ông Nokis Kotzias, Ngoại trưởng Hy Lạp cho biết: "Chúng tôi đã có cuộc thảo luận tích cực và những gì chúng tôi muốn chính là giải pháp khả thi nhất có thể cho vấn đề đảo Cyprus. Chúng tôi đã nghe rất nhiều ý tưởng, và cũng có những bất đồng, nhưng vấn đề chính là trong cuộc thảo luận vẫn chưa có được sự đồng thuận về vấn đề của người bảo lãnh, quyền can thiệp và vấn đề an ninh".

Nếu các bên đạt được thỏa thuận, đảo Cyprus sẽ được thống nhất thông qua một cuộc trưng cầu ý dân. Cho đến nay, đại diện cộng đồng gốc Hy Lạp kiên quyết yêu cầu phía người gốc Thổ Nhĩ Kỳ phải hoàn trả một phần lãnh thổ hiện nay và cho phép nhiều người gốc Hy Lạp được hồi hương sau khi rời họ phải rời bỏ năm 1974. Cộng đồng gốc Hy Lạp cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải rút toàn bộ binh sĩ của mình khỏi đảo Cyprus, trong khi cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ sự hiện diện quân sự này.

Đảo Cyprus bị chia cắt sau cuộc đảo chính của những người Cyprus gốc Hy Lạp vào năm 1974 dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm nửa phía Bắc của hòn đảo này và hậu thuẫn thành lập "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus". Tuy nhiên, đến nay cộng đồng quốc tế chỉ cộng nhận CH Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý.

BT
Thăm dò khán giả