Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán hòa bình Yemen trước nguy cơ đổ vỡ

(ANTV) - Cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt 13 tháng xung đột tại Yemen được nối lại vào ngày 21/4 vừa qua tại Kuwait đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi các phe phái liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn vừa đạt được hôm 11/4.

Phát biểu ngay sau cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa các bên tại Kuwait, đại diện lực lượng phiến quân Houthi cho rằng, các cuộc không kích của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu là nguyên nhân chính dẫn đến sắc lệnh ngừng bắn giữa các bên không được thực thi một cách đầy đủ.

Ông Khamza Alhouthi - Đại diện đàm phán của Houthi cho biết: "Các cuộc không kích vẫn diễn ra - đó là điều đáng xấu hổ. Cần phải có 1 quyết định để chấm dứt ngay điều này. Và đó không phải là một nhiệm vụ không thể đạt được. Thực tế cho thấy Chính phủ và liên quân Arab đang thiếu thiện chí trong việc thực thi đầy đủ các thỏa thuận trong sắc lệnh ngừng bắn”.

Trong khi đó, đại diện Đảng Đại hội Nhân dân Toàn Quốc (GPC) của cựu Tổng thống Yemen Abdullah Saleh – một liên minh của phiến quân Houthi đã đưa ra lời cảnh báo về sự bế tắc của cuộc đàm phán nếu Chính phủ tiếp tục các hành động thiếu thiện chí.

Ông Yahya Duwaidi - Đại diện Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc nhấn mạnh: "Nếu Chính phủ thể hiện sự thiện chí thực sự, các bên có thể đạt được đồng thuận về một lệnh ngừng bắn lâu dài. Còn ngược lại, sẽ rất khó khăn cho các cuộc đàm phán sau này cho dù nó diễn ra ở bất cứ đâu".

Các cuộc đàm phán lần này nhằm mở đường cho một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài hơn, là tiền đề quan trọng hướng tới việc chấm dứt cuộc xung đột tại Yemen bằng một giải pháp chính trị hòa bình.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng tỏ ra không mấy kỳ vọng vào vòng đàm phán lần này, bởi tiền lệ về sự thất bại đã diễn ra đối với các cuộc hòa đàm trước. Nguyên nhân chính vẫn xoay quanh việc các bên cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hội nghị Ngoại trưởng UNASUR tập trung thảo luận tình hình Ecuador và Brazil

Chiều 23/4 (giờ địa phương), tức rạng sáng 24/4 (giờ Việt Nam), Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (Unasur) đã khai mạc tại thủ đô Quito của Ecuador. Hội nghị lần này diễn ra đúng một tuần sau khi nước này trải qua trận động đất mạnh 7,8 độ richter, khiến ít nhất 650 người thiệt mạng. Việc hỗ trợ Ecuador khắc phục hậu quả thiên tai thảm khốc cũng như cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại Brazil trở thành chủ đề chính của hội nghị lần này.

Sau trận động đất, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đã đưa ra quyết định hủy Hội nghị Thượng đỉnh của khối dự kiến diễn ra trong ngày, mà thay vào đó chỉ tổ chức một hội nghị cấp ngoại trưởng.

Tổng Thư ký UNASUR Ernesto Samper thông báo các ngoại trưởng thống nhất sẽ thành lập nhóm điều phối các cơ quan phòng, chống thảm họa thiên tai ở 12 quốc gia thành viên, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp hành động hỗ trợ công cuộc tái thiết ở Ecuador.

Về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil, quốc gia sáng lập UNASUR, ông Samper bày tỏ vô cùng lo ngại trước những tiến triển nhanh chóng trong quá trình luận tội tại Quốc hội Brazil nhằm phế truất Tổng thống Dilma Rousseff mà không có bất cứ bằng chứng cụ thể nào chống lại người đứng đầu nhà nước.

UNASUR được thành lập năm 2008 theo sáng kiến của Brazil nhằm tăng cường đoàn kết và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa các quốc gia Nam Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả