Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:05, Thứ 3, 02/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán hòa bình về Syria chính thức bắt đầu tại Geneva

(ANTV) - Ngày 1/2, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, tuyên bố cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva (Thụy Sĩ) nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria đã chính thức bắt đầu.

 
Theo ông de Mistura, cuộc đàm phán sẽ phức tạp và khó khăn, song người dân Syria xứng đáng được thấy những kết quả cụ thể. Dù không đề cập vòng đàm phán đầu tiên sẽ kéo dài trong bao lâu nhưng ông bày tỏ  hy vọng các bên sẽ thống nhất được bước đi nào đó trước ngày 11/2.
 
Tuyên bố trên được Đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura đưa ra sau khi ông có cuộc gặp với các đại diện của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – nhóm đối lập chính ở Syria.  Tuy nhiên, tới nay, HNC vẫn từ chối tham gia các cuộc thương lượng gián tiếp với phái đoàn của Chính phủ Syria tại Geneva.  
 
Trong ngày hôm nay 2/2, ông sẽ có cuộc gặp với phái đoàn chính phủ Syria, sau đó sẽ gặp lại HNC để thảo luận sâu hơn về những vấn đề đã được nêu ra.
 
Trong diễn biến liên quan, ngày 1/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc các bên tham gia hòa đàm Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) đẩy mạnh tiến trình đám phán. Theo ông Ban Ki-moon, các cuộc thương lượng diễn ra "quá chậm" và các bên cần đặt lợi ích của người dân Syria lên hàng đầu, vượt lên trên các lợi ích bè phái. Số phận người dân phải là trọng tâm của các cuộc thảo luận khi mà họ là những nạn nhân chính của cuộc xung đột đẫm máu tại quốc gia Trung Đông này.
 
Đồng thời, kêu gọi các bên, đặc biệt là Iran và Saudi Arabia, hướng các nỗ lực chung tới những giải pháp chấm dứt cuộc chiến, kiến tạo hòa bình cho người dân Syria.
 
 Đức hối thúc thực thi thỏa thuận Minsk về Ukraine
 
Gần một năm sau khi đạt được Thỏa thuận hoà bình Minsk về Ukraine, tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu được đánh giá là ít tiến triển. Để thúc đẩy tiến trình này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày hôm qua, 1/2 đã tới Berlin để thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc xung đột hiện nay.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo trước cuộc hội đàm với Tổng thống Poroshenko, Thủ tướng Merkel khẳng định Thỏa thuận hoà bình Minsk vẫn là nền tảng nhằm giải quyết cuộc xung đột Ukraine, nhấn mạnh rằng Đức và Pháp luôn ủng hộ Ukraine trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Đức và Pháp cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với Nga trong nỗ lực này. 
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “ Điều quan trọng là các bên cần phải nghiêm túc thực thi thỏa thuận Minsk. Chúng tôi vẫn luôn kêu gọi về việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Ukraine”.
 
Chiến sự tại Ukraine. Ảnh: TL
 
Theo bà Merkel, một trong những nhiệm vụ quan trọng của thỏa thuận là tiến hành cải cách hiến pháp và bầu cử địa phương ở Donetsk và Lugansk. Đồng thời tạo điều kiện hơn nữa cho các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu OSCE được tiếp cận toàn bộ khu vục miền Đông Ukraine.
 
Bà Merkel cũng cho biết thêm, các biện pháp chế tài đối với Moskva đã buộc phải kéo dài do Thỏa thuận Minsk chưa được thực thi. Các bên liên quan cần tuân thủ thỏa thuận này, làm điều kiện để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Ngoài ra Đức cũng sẽ thảo luận với Tổng thống Poroshenko về vấn đề kinh tế để hỗ trợ Ukraine.
 
Về phần mình, Tổng thống Poroshenko khẳng định Ukraine sẽ ưu tiên tìm kiến biện pháp nhằm giảm leo thang ở miền Đông đất nước. Đồng thời ông bày tỏ cảm ơn Đức đã luôn nỗ lực tháo gỡ cuộc khủng hoảng tại Ukraine, nhấn mạnh thêm Kiev cam kết thúc đẩy thỏa thuận Minsk  để tạo khuôn khổ cho giải pháp hòa bình tại Ukraine.
BT
Thăm dò khán giả