Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán hòa bình Syria sẽ lùi đến 13/4

(ANTV) - Vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình ở Syria sẽ nối lại vào ngày 13/4 tới ở Geneva (Thụy Sĩ).

 
Ngày 7/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura cho biết vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình ở Syria sẽ nối lại vào ngày 13/4 tới ở Geneva (Thụy Sĩ), sau khi ông kết thúc chuyến thăm tới một số nước, trong đó có Syria và Iran.
 
Ông Mistura nêu rõ ông sẽ trở lại Geneva vào ngày 12 hoặc 13/4. Ông còn khẳng định các cuộc gặp của ông với chính phủ Syria và những nước chủ chốt trong khu vực là rất quan trọng trước khi vòng đàm phán tới đây bắt đầu.
 
Hôm 5/4 vừa qua, LHQ thông báo vòng đàm phán sắp tới giữa các phe phái tham chiến ở Syria nhiều khả năng sẽ nối lại vào ngày 11/4 tới ở Geneva. Vòng đàm phán trước kết thúc vào ngày 24/3.
 
Hiện bất đồng lớn nhất hiện nay trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Assad. Các phe nhóm đối lập đòi ông Assad phải rời bỏ quyền lực trước khi đồng ý về việc thành lập một chính phủ quá độ. Trong khi đó, chính quyền Syria luôn kiên quyết khẳng định sẽ không bàn về tương lai của Tổng thống Assad.
 
Saudi Arabia tiếp tục nêu điều kiện bình thường hóa quan hệ với Iran
 
 
Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel Al-Jubeir ngày 7/4 nhắc lại rằng Iran cần phải tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), nếu Tehran muốn bình thường hóa quan hệ với Riyadh.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau hội nghị cấp bộ trưởng GCC-Mỹ ở Manama (Bahrain), ông Al-Jubeir cáo buộc Iran cố tình buôn lậu vũ khí và thuốc nổ vào Yemen và các nước thành viên GCC. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Saudi Arabia còn cho biết tất cả các đại biểu tham dự hội nghị nói trên đều lên án việc Iran cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi.
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định sự hợp tác giữa Mỹ và các nước GCC là nhân tố không thể thiếu để thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông và vùng Vịnh. Mỹ và các nước GCC cố gắng nắm bắt các cơ hội nhằm tiến tới các giải pháp hòa bình cho một số tranh chấp tại Trung Đông, nhất là cuộc xung đột tại Yemen và Syria.
 
Trong 1 diễn biến đáng chú ý khác, ngày 7/4, Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdel-Aziz đã đến thủ đô Cairo trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên tới Ai Cập kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 1/2015.
 
Theo kế hoạch, Quốc vương Salman và Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi sẽ có các cuộc gặp trong ngày 7 và 8/4. Dự kiến, trong chuyến thăm này, Ai Cập và Saudi Arabia sẽ ký 4 hiệp định mới và hoàn tất hai hiệp định khung cho vay ưu đãi đã ký trong tháng trước.
Thăm dò khán giả