Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 01/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán hòa bình lịch sử tại Myanmar

(ANTV) -Hội nghị đàm phán hòa bình kéo dài 5 ngày kể từ ngày 31/8 sẽ được tổ chức tại thủ đô Naypyitaw nhằm chấm dứt nội chiến tại Myanmar. Hội nghị này rất có thể sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử Myanmar và sự nghiệp chính trị của Cố vấn quốc gia Aung San Suu Kyi.

 
Sáng 31/8, Hội nghị Hòa bình liên bang của Myanmar, còn gọi là Hội nghị Panglong thế kỉ 21 đã chính thức khai mạc thủ đô Nay Pyi Taw  để thảo luận về các khuôn khổ đối thoại chính trị quốc gia nhằm chấm dứt các cuộc xung đột giữa quân đội quốc gia và các nhóm vũ trang sắc tộc suốt gần 7 thập kỷ qua.
 
Tham dự hội nghị có khoảng 1.800 đại biểu của Chính phủ, quân đội Myanmar, các nhóm vũ trang sắc tộc, các chính đảng, các nhà ngoại giao nước ngoài, các tổ chức tài trợ hòa bình và các tổ chức quốc tế. Hội nghị này được kỳ vọng sẽ kết thúc nhiều thập kỷ xung đột tại Myanmar và đưa quốc gia này tiến lên con đường phát triển mới.
 
Hội nghị hòa bình lần này sẽ kéo dài 5 ngày và có sự tham gia của nhiều nhóm sắc tộc vũ trang nhằm tìm ra giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 70 năm qua tại nước này. Tại hội nghị lần này, Chính phủ Myanmar và các nhóm sắc tộc vũ trang sẽ thảo luận một phương án cho phép người dân và các dân tộc sống tại các bang Shan, Wa và Kachin có thể có quyền tự quyết. Các nhà phân tích cho rằng việc trao quyền cho các nhóm này sẽ giúp chấm dứt xung đột, gây dựng hòa bình và tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế.
 
Tuy nhiên, triển vọng hội nghị đã bị phủ bóng khi những cuộc xung đột mới đây đã bùng phát tại bang Kachin và Shan, nơi được coi là căn cứ của các nhóm sắc tộc lớn. Trong khi đó, cảnh sát Malaysia thông báo đã bắt giữ 3 công dân nước này ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Các đối tượng bị tình nghi đang lên kế hoạch tiến hành một số vụ tấn công ở thủ đô Kuala Lumpur trước thềm lễ kỷ niệm Ngày Độc lập.
Thăm dò khán giả