Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán hòa bình cho Syria: Thiếu tinh thần thỏa hiệp

(ANTV) -Ngày 14/3, các cuộc hòa đàm nhằm kết thúc cuộc nội chiến tại Syria do Liên hợp quốc bảo trợ đã bắt đầu diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ). Cuộc đàm phán diễn ra đúng dịp lễ kỷ niệm 5 năm bùng phát xung đột tại Syria, đánh dấu nỗ lực mới nhất nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 người và khiến hàng triệu người dân Syria mất nhà cửa.

 
Cuộc đàm phán lần này được nối lại nhờ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, tuy nhiên, bầu không khí trước thềm cuộc đàm phán đã khiến dư luận lo ngại vì những khác biệt cơ bản nhất giữa các bên vẫn còn đó. Vướng mắc lớn nhất đối với đàm phán hòa bình Syria có lẽ vẫn là bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.
 
Phát biểu trước báo giới hôm qua, Người phát ngôn Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC – phe đối lập) Salim Al-Muslat bày tỏ rằng, Tổng thống Assad sẽ không đóng vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp, đồng thời hy vọng các bên sẽ sớm đạt được 1 giải pháp chấm dứt đổ máu ở Syria.
 
Ông Salim Al-Muslat, Người phát ngôn Ủy ban đàm phán cấp cao phe đối lập nói:“Chúng tôi đến đây là để tìm một giải pháp chính trị thông qua đàm phán, không phải chiến đấu. Chúng tôi muốn chấm dứt những gì mà người dân Syria đã phải chịu đựng suốt 5 năm qua.”
 
Tuy nhiên, Trưởng đoàn đàm phán hòa bình chính phủ Syria, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Jaafari đã bác bỏ yêu cầu của phe đối lập về việc thúc đẩy đàm phán nhanh cho một lộ trình chuyển giao chính trị. Ông cũng cho rằng, tiến trình này nên diễn ra một cách từ từ và không có điều kiện tiên quyết nào.
 
Ông Bashar Jaafari,  Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc cho biết: “Không có cái gì gọi là giai đoạn chuyển giao cả. Có những từ ngữ mà chúng ta cần phải cẩn trọng. Cuộc thảo luận về vấn đề đó sẽ đến vào lúc thích hợp.”
 
Đồng thời chính phủ Syria cũng không đồng ý với chương trình nghị sự dự kiến sẽ thảo luận về việc việc tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội ở nước này trong vòng 18 tháng tới.
 
Ông Walid Al-Moallem, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Syria nhấn mạnh:  “Đây là lời khuyên tôi dành cho họ. Nếu họ vẫn muốn giữ ý tưởng rằng ông Bashar Al-Assad phải từ chứng thì họ nên quên ngay cuộc hòa đàm này đi. Chúng tôi sẽ không đàm phán về tương lai của Tổng thống với bất cứ ai. Đây là giới hạn đỏ của chúng tôi và quyết định đó phải thuộc quyền của người dân Syria.”
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng, những tuyên bố của Ngoại trưởng Syria là 1 tín hiệu xấu, có thể làm hủy hoại tiến trình hòa đàm.
 
Ông Jean-Marc Ayrault, Ngoại trưởng Pháp nói:  “Chúng ta cần sự đoàn kết của tất cả các bên, bao gồm Mỹ, nga, Liên minh châu Âu (EU) và các nước có liên quan ở khu vực để tăng cường áp lực nhằm tạo ra tiến bộ rõ rệt và viêc thực thi một cách chân thành cuộc hòa đàm này.”
 
Theo các nhà phân tích, ngoài các bất đồng lớn là tương lai của Tổng thống Assad thì các bên còn nhiều vấn đề có thể làm chậm tiến trình tìm kiếm 1 giải pháp chấm dứt cuộc xung đột này.
 
Ông Muhammad Al-Omori, Nhà phân tích chính trị Syria cho răng: “Chúng ta có thể chúng kiến hạt giống đầu tiên của lộ trình chính trị nhưng điều này không có nghĩa là đạt được giải pháp cho cuộc khủng hoảng này vì con đường phía trước còn rất dài. Bất cứ bên nào đưa ra một chương trình nghị sự đi tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng mà không có sự chấp thuận của chính phủ Syria thì đó mới là bên không muốn một giải pháp.”
 
 Cuộc hòa đàm lần này dự kiến kéo dài 10 ngày và nếu đàm phán lần này thất bại thì sẽ chẳng có giải pháp thay thế nào để giải quyết xung đột tại Syria. Tương lai của Syria đi về đâu sẽ còn phụ thuộc vào sự hợp tác và thỏa hiệp giữa các phe phái, giữa các bên can dự vào Syria./.
 
Thăm dò khán giả