Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán hạt nhân với Triều Tiên sẽ kết thúc vào đầu năm 2021

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chúc mừng kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 tại Bình Nhưỡng. Ông Pompeo cũng cho biết đàm phán hạt nhân với Triều Tiên sẽ kết thúc vào đầu năm 2021.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Mỹ hoan nghênh việc tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tái khẳng định tuyên bố chung Singapore về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Mỹ cũng hoan nghênh quyết định của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về hoàn thành việc dỡ bỏ khu thử hạt nhân Tongchang-ri với sự hiện diện của các thanh sát viên của Mỹ và quốc tế.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết trên cơ sở các cam kết quan trọng này, Mỹ đã chuẩn bị tham gia ngay vào các cuộc đàm phán nhằm cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Ông Pompeo cũng đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tới gặp mặt tại New York vào tuần tới, nơi cả hai sẽ cùng tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.
 
Theo Ngoại trưởng Pompeo, những hoạt động này sẽ khởi động các cuộc đàm phán nhằm cải thiện quan hệ Mỹ-Triều thông qua quá trình phi hạt nhân hóa nhanh chóng Triều Tiên, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 1/2021 như cam kết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cũng như nhằm xây dựng hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên./.
 
Iran: Thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về Syria là một thắng lợi ngoại giao

Ngày 19/9, hãng thông tấn Tasnim đưa tin, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc  đã hoan nghênh thỏa thuận mới đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến tình hình tại tỉnh Idlib của Syria, và gọi đây là một thắng lợi về mặt ngoại giao.

Phát biểu trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Khosroo cho  rằng thỏa thuận nói trên là “kết quả của những nỗ lực ngoại giao đầy trách nhiệm trong vài tuần qua." Theo ông, đây là sự mở rộng những nỗ lực ngoại giao sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vừa diễn ra tại Tehran.
 
Hôm 17/9, tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập một khu phi quân sự tại tỉnh Idlib, dọc theo đường ranh giới giữa quân đội Chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối lập ở nước này.
 
Thỏa thuận này được xem là bước đột phá nhằm tháo gỡ bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xung quanh vấn đề Idlib./.
BT
Thăm dò khán giả