Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 05:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán hạt nhân Iran từng bị nghe lén

(ANTV) - Ngày 4/11, Đài phát thanh Thụy Sĩ RTS dẫn nguồn từ Bộ Công cộng liên bang, cho hay các máy tính trong một khách sạn ở Geneva đã bị cài đặt một phần mềm gián điệp tại thời điểm các nhà ngoại giao của Nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) cùng Iran tiến hành cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran hồi năm ngoái.

Trước đó, hồi tháng 5/2015, nhà chức trách Thụy Sĩ đã mở một cuộc điều tra hình sự liên quan nghi vấn cơ quan tình báo nước ngoài đã tiến hành hoạt động do thám đối với các máy tính được sử dụng trong một khách sạn lớn nơi đã diễn ra các cuộc đàm phán hạt nhân.

Bộ trên cho biết các máy tính đã nhiễm một phần mềm độc hại được phát triển nhằm mục đích gián điệp. Tuy nhiên, Văn phòng Chưởng lý Thụy Sĩ ngày 3/11 cho biết đã dừng cuộc điều tra vì không xác định được thủ phạm.
Sau tiến trình đàm phán kéo dài nhiều năm, Nhóm P5+1 và Iran đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân lịch sử vào ngày 14/7/2015 tại Vienna.

Được biết, công ty phần mềm an ninh Nga Kaspersky thời điểm đó từng công bố đã phát hiện một phần mềm gián điệp rất tinh vi chắc chắn phải do một chính phủ tạo ra.

BT
Thăm dò khán giả