Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 5, 08/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đi vào bế tắc

(ANTV) - Các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ thực sự đã đi vào bế tắc. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang phá hoại nền kinh tế, làm xói mòn nền dân chủ và phá hủy các tòa án độc lập, khiến nỗ lực gia nhập EU của Ankara đang trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

 

Trong 1 báo cáo thường niên, EC cho biết mối lo ngại nghiêm trọng của EU trước những diễn biến tiêu cực liên quan tới các vấn đề về nhà nước pháp quyền, các quyền cơ bản và tư pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ đã không được Ankara giải quyết 1 cách đáng tin cậy.

Là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán tư cách thành viên EU từ năm 2005, sau những cải cách kinh tế và chính trị nhằm đưa nước này trở thành đối tác thương mại và nền kinh tế thị trường mới nổi quan trọng. Mặc dù điều này chưa bao giờ dễ dàng vì các tuyên bố chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ đối với CH Cyprus, các cuộc đàm phán lại bị đình trệ sau vụ đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2016 và cuộc đàn áp sau đó của Tổng thống Tayyip Erdogan nhằm vào các đối thủ.

Tổng thống Nga kêu gọi chấm dứt giao tranh tại khu vực Nagorny-Karabakh

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/10 kêu gọi chấm dứt giao tranh tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Trong cuộc trả lởi phỏng vấn trên truyền hình Nga, Tổng thống Putin bảy tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc xung đột mà ông cho là thảm kịch, đồng thời hy vọng xung đột giữa Azerbaijan và Armenia sẽ chấm dứt trong tương lai rất gần.

Tổng thống Nga cho biết ông vẫn giữ liên lạc thường xuyên với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan về tình hình xung đột.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 7/10 cảnh báo cuộc xung đột Nagorny-Karabakh có thể trở thành cuộc chiến tranh khu vực.

 

 

BT
Thăm dò khán giả