Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 5, 21/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ đổ vỡ

(ANTV) - Ngày 19/11, cuộc đàm phán về chi phí lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc giữa quan chức hai nước đã thất bại. Sự đổ vỡ này là bất đồng sâu sắc và hiếm thấy trong quan hệ đồng minh giữa Hàn Quốc và Mỹ, khi cả hai bên đều cho rằng phía còn lại không sẵn sàng tiến tới một thỏa hiệp hợp lý nhằm chia sẻ chi phí cho 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây, Mỹ liên tục gia tăng áp lực để Hàn Quốc chấp nhận chia sẻ một phần chi phí lớn hơn cho lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) với khoảng 28.500 binh sĩ. Theo truyền thông Hàn Quốc, Mỹ yêu cầu Hàn Quốc góp gần 5 tỷ USD trong năm 2020 cho các khoản chi phí liên quan tới các hoạt động tập trận chung và để hỗ trợ thân nhân của các binh lính thuộc lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, gấp hơn 5 lần số tiền chính quyền Hàn Quốc đồng ý trả cho năm nay chỉ là 896 triệu USD.

Trả lời phỏng vấn báo giới, người đứng đầu đoàn đàm phán phía Mỹ James DeHart cho biết, Mỹ vẫn giữ lập trường chia sẻ chi phí quốc phòng nên được tăng đáng kể bằng việc thiết lập các điều khoản mới. “Thật không may, khi những đề xuất của phía Hàn Quốc đưa ra đã không đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi về việc chia sẻ gánh nặng một cách công bằng. Do đó, chúng tôi rút khỏi cuộc đàm phán ngày hôm nay để cho phía Hàn Quốc có thời gian xem xét lại”.
 
Ông James DeHart cũng bày tỏ hy vọng các đề xuất mới sẽ được đưa ra để thỏa thuận giữa hai bên có tiến triển. “Tôi hy vọng sẽ đưa ra các đề xuất mới cho phép cả hai bên cùng thực hiện một thỏa thuận mà cả hai bên chấp nhận theo tinh thần liên minh tuyệt vời giữa hai nước".
 
Sự đổ vỡ trong cuộc đàm phán liên quan đến chia sẻ chi phí quốc phòng có thể khiến liên minh Mỹ - Hàn Quốc trở nên căng thẳng trong bối cảnh các nước đồng minh đang chỉ trích Mỹ đo lường “giá trị đồng minh” bằng tiền.
BT
Thăm dò khán giả