Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 5, 02/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán cấp tư lệnh Trung Quốc - Ấn Độ đạt tiến triển

(ANTV) - Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt được tiến triển trong nỗ lực giảm leo thang căng thẳng dọc đường biên giới chung. Đây là thông tin vừa được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên  thông báo, sau vòng đàm phán thứ 3 giữa các tư lệnh của 2 nước.

Theo ông Triệu Lập Kiên, hai bên đang tiếp tục nỗ lực hướng tới triển khai sự nhất trí đã đạt được trong 2 vòng đàm phán cấp tư lệnh trước đó. Các quan chức quân đội 2 nước đã đạt được tiến triển về những biện pháp hiệu quả, được các lực lượng tiền tuyến triển khai nhằm thoát khỏi và giảm leo thang tình hình hiện nay.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết, hai bên hy vọng sẽ hợp tác để tiến tới mục tiêu đề ra, duy trì liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, xoa dịu tình hình, và giảm bớt căng thẳng dọc biên giới.

 

Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada chính thức có hiệu lực

Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản nâng cấp của Thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7, mang tới cả cơ hội và thách thức đan xen đối với Mexico và Canada.

Hiệp định này được đề ra và đàm phán vào tháng 8/2017 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ hủy bỏ NAFTA hồi năm 2016.

Hiệp định thương mại Mỹ-Canada-Mexico được ký năm 2018 và được quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu năm sau khi được bổ sung một số quy định trong lĩnh vực lao động. Hiệp định này dự kiến sẽ tạo ra 176.000 việc làm sau 6 năm và tăng GDP của Mỹ thêm 0,35%.

Hiệp định này có những thay đổi căn bản về kỹ thuật đối với các quy định sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi vấn đề tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp...      

Thay thế NAFTA từng là một trong những cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016 khi cho rằng đây là một trong những hiệp định thương mại tồi tệ nhất. Việc thay thế NAFTA được ông Trump coi là một thắng lợi chính trị lớn trong nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ 2, tuy nhiên, điều này đã bị lu mờ bởi đại dịch COVID-19 và các cuộc khủng hoảng khác tại Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả