Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 15:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán Brexit có tiến bộ nhưng chưa đủ để chuyển giai đoạn 2

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. các Trưởng đoàn đàm phán của Anh và EU ngày 28/9 cho biết, 2 bên đã đạt được tiến bộ về những vấn đề then chốt, nhưng chưa phải là “tiến bộ đầy đủ” theo yêu cầu của EU, để có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc vòng đàm phán thứ 4 về Brexit, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier nhận định, khối này đã hiểu được rõ ràng hơn các nội dung mà Thủ tướng Anh Theresa May đề cập trong diễn văn hôm 22/9 vừa qua, tuy nhiên các bên vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Ông Barnier cho biết sẽ cần đến vài tuần, thậm chí là vài tháng để cuộc đàm phán có thể đạt được những “tiến bộ đầy đủ” về các nguyên tắc cho “sự ra đi có trật tự” của nước Anh.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán Anh David Davis đánh giá, trong vòng đàm phán thứ 4 này, Anh và EU đã đạt được những tiến bộ đáng kể về các vấn đề 2 bên cùng quan tâm.

Ông David Davis, Trưởng đoàn đàm phán Anh về Brexit cho biết: "Cả 2 bên đã tiến hành đàm phán với tinh thần xây dựng và quyết tâm cao, từ đó đạt được những bước tiến quyết định về nhiều vấn đề then chốt như quyền công dân, biên giới với Ireland, và đóng góp tài chính của Anh cho EU sau khi rời khỏi ngôi nhà chung."

Báo chí Anh đánh giá vòng đám phán thứ 4 này đã thực sự mở ra giai đoạn mới trong tiến trình đàm phán, đó là không khí tích cực, khẩn trương và thiện chí đến từ cả 2 phía, khác hẳn với 3 vòng đàm phán trước.

EU cho biết họ sẽ không đàm phán về tương lai mối quan hệ với Anh, trước khi đạt được thỏa thuận trên 3 vấn đề then chốt của giai đoạn 1. Trong khi phía Anh thì cho rằng, việc đạt được 1 thỏa thuận về tự do thương mại và thuế quan cũng rất quan trọng, và việc này phải được đàm phán song song với các vấn đề ưu tiên của giai đoạn 1. Hiện các quan chức Anh cũng đã bắt đầu đàm phán với 1 số đối tác Mỹ Latinh là Peru, Colombia và Ecuador về việc thiết lập các thỏa thuận thương mại độc lập, sau khi chính thức không còn là thành viên của EU vào năm 2019./.

BT
Thăm dò khán giả