Theo tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, Trưởng phái đoàn đàm phán Nga tại Geneva, dù cuộc đàm phán diễn ra cụ thể và chuyên nghiệp, nhưng các câu hỏi chính vẫn còn treo đó và Nga không thấy phía Mỹ hiểu được cần có giải pháp theo cách phù hợp với Nga.
Ông Sergei Ryabkov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho biết: Chúng tôi đã giải thích lý do tại sao có được sự đảm bảo pháp lý về việc NATO không mở rộng là điều bắt buộc tuyệt đối, tại sao chúng tôi cần có được sự đảm bảo pháp lý về việc không triển khai vũ khí tấn công phù hợp gần biên giới của Nga, có thể tấn công mục tiêu trên lãnh thổ của chúng tôi.
Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, nếu Mỹ và NATO không đáp ứng các yêu cầu của Moscow về đảm bảo an ninh, điều này có thể dẫn đến một vòng đối đầu mới.
Về phần mình, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ cho biết hai bên đã thảo luận những biện pháp “có đi có lại” nhằm giảm căng thẳng, song Washington nhắc lại cảnh báo về những hậu quả nặng nề nếu Nga tấn công Ukraine.
Bà Jen Psaki, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: Hiện có khoảng 100.000 binh sĩ đang hiện diện ở khu vực biên giới. Nếu những binh sĩ này rút đi, điều đó sẽ thể hiện thiện chí muốn giảm căng thẳng của phía Nga. Các bên đều đang hướng tới những cuộc đàm phán tiếp theo. Song mọi sự quyết định đang chờ đợi động thái giảm leo thang căng thẳng từ phía Nga.
Theo giới phân tích, mặc dù có những yêu cầu được cho là "không thể chấp nhận được" đối với người Mỹ và châu Âu, nhưng thực tế cuộc đàm phán này là một thành công của ngoại giao Nga, vì trước đó tất cả các đề xuất của Moscow trong lĩnh vực an ninh đều bị từ chối mà không có bất kỳ nỗ lực thảo luận nào.