Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:25, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại sứ Ted Osius: Chính sách của Mỹ với Châu Á-Thái Bình Dương không thay đổi

(ANTV) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay được đánh giá là một trong những cuộc bầu cử căng thẳng nhất trong lịch sử nước Mỹ, tại buổi theo dõi kết quả bầu cử này, ông Ted Osius - Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Hà Nội đã khẳng định chính sách của nước Mỹ đối với Châu Á Thái Bình Dương không thay đổi dưới thời Tổng thống mới.

Trong dịp bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã mở điểm bỏ phiếu tại sứ quán. Mọi công dân Hoa Kỳ có thể đến bỏ phiếu trực tiếp hoặc gửi qua email, fax, thư bưu điện đến Đại sứ quán để thực hiện quyền công dân của mình.

Ông Ted Osius, cho biết: "Mỗi cuộc bầu cử của Mỹ đều là cơ hội để cử tri đưa ra những lựa chọn lớn lao cho tương lai của mình. Và cuộc bầu cử năm nay cũng mang tính lịch sử ở nhiều khía cạnh, trong đó có việc lần đầu tiên một phụ nữ trở thành ứng viên tổng thống, đại diện cho một chính đảng lớn. Mỗi cuộc bầu cử ở Mỹ đều là dịp để thảo luận những vấn đề lớn mà xã hội quan tâm, như vấn đề kiểm soát súng, vấn đề chủng tộc hay bình đẳng giới, hợp pháp hóa cần sa… Chỉ riêng một cuộc bầu cử không thể giải quyết hết những vấn đề lớn, nhưng cũng là dịp để hiểu rõ hơn suy nghĩ của người dân Mỹ về những vấn đề họ quan tâm, họ muốn nước Mỹ trở thành một quốc gia như thế nào".

Với kết quả bỏ phiếu với phần thắng thuộc về ông Donal Trump - ứng cử viên của đảng Cộng hòa, các chuyên gia cho rằng, chính sách của nước Mỹ sẽ có những thay đổi nhất định.

Theo ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao: "Ông Donal Trump là một ứng viên rất đặc biệt, ngay từ những phút đầu tiên ông Donal Trump không phải là ứng cử viên số 1 của đảng Cộng hòa, tuy nhiên trong quá trình bầu cử, đặc biệt là bầu cử ở cấp địa phương thì ông Trump đã dần nổi lên trở thành một trong những ứng cử viên của đảng. Cá nhân ông Trump thì có nhiều phát biểu gây sốc và ít có kinh nghiệm trên chính trường bởi ông chưa bao giờ ra chính trường, ông ấy là một ngôi sao truyền hình thực tế và là một nhà tỷ phú có đầu óc kinh doanh, do vậy nếu ông Trump làm tổng thống thì tôi nghĩ rằng đầu óc kinh doanh sẽ tác động rất mạnh đến quá trình hoạch định chính sách của nước Mỹ".

Chính sách đối nội chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi, tuy nhiên theo đại sứ Ted Osius, dù ai trở thành tân tổng thống thì Chính sách của nước Mỹ đối với khu vực Châu Á Thái bình dương sẽ không thay đổi.

Đối với việc Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình dương TPP liệu có đi vào thực tiễn khi mà ông Donal Trump có quan điểm không ủng hộ hiệp định này, đại sứ Ted Osius cho biết, tổng thống Barack Obama vẫn là Tổng thống Mỹ cho đến tháng 1/2017, tổng thống Obama và chính phủ đương nhiệm quyết tâm thúc đẩy để TPP được phê chuẩn trong năm nay.

Và cho dù nếu TPP không được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm nay, nước Mỹ vẫn có lợi ích mạnh mẽ trong việc mở rộng thương mại, và người Mỹ chỉ chiếm 5% dân số thế giới, nên nước Mỹ chắc chắn vẫn tiếp tục muốn thúc đẩy các hoạt động thương mại, buôn bán với phần còn lại của thế giới.

BT
Thăm dò khán giả