Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 6, 18/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại sứ Syria tại LHQ kêu gọi giải tán liên quân do Mỹ dẫn đầu

(ANTV) - Trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari ngày hôm qua đã kêu gọi giải tán liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria, vì lực lượng này đã giết hại nhiều dân thường vô tội cũng như phá hủy các cơ sở hạ tầng dân sự, vi phạm nhiều nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ông Jaafari tuyên bố: "Nước Cộng hòa Arab Syria một lần nữa kêu gọi các nước thành viên liên quân tránh xa các tội ác mà liên quân đã thực hiện nhân danh họ và nhanh chóng giải tán liên quân này." Trong thư, Syria cũng cho biết hoạt động của liên quân tại nước này không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép và bị chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad phản đối. Ông Jaafari cũng trích dẫn vụ không kích do liên quân tiến hành hôm 1/8 vào khu vực dân cư ở tỉnh Deir ez-Zor khiến hơn 60 dân thường thiệt mạng, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Trong diễn biến cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva, Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura bày tỏ hi vọng một cuộc "đàm phán trực tiếp" giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập sẽ diễn ra vào tháng 10 hoặc 11 tới nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 6 năm qua khiến hàng trăm nghìn người Syria thiệt mạng, bất chấp việc đã thất bại trong nỗ lực thuyết phục các bên tổ chức đối thoại trực tiếp sau 7 vòng đàm phán.

Ngoại trưởng Ai Cập, Jordan và Palestine sắp nhóm họp thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ai Cập, Jordan và Palestine dự kiến sẽ nhóm họp tại Cairo vào ngày 19/8, để thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Palestine và Israel.

Đây là cuộc họp thứ hai giữa ngoại trưởng 3 nước nhằm thảo luận về tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine, sau vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức vào ngày 14/5 tại thủ đô Amman, Jordan.

Các ngoại trưởng sẽ bàn về việc phối hợp lập trường giữa 3 nước liên quan tới tiến trình hòa bình Trung Đông trước phiên họp thường niên lần thứ 72 của Đại hội đồng LHQ ở New York vào tháng tới. Cuộc họp 3 bên này được tổ chức sau các vụ đụng độ bạo lực giữa binh sĩ Israel với người Palestine xảy ra ở Đông Jerusalem hồi tháng trước.

BT
Thăm dò khán giả