Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 3, 21/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại sứ Nga tại LHQ đột ngột qua đời

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga chính thức ra thông cáo cho biết, Trưởng phái đoàn Thường trực Nga tại LHQ, Đại sứ Vitaly Churkin đã qua đời tại New York (Mỹ), 1 ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của ông.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga viết: “Nhà ngoại giao xuất chúng của Nga đã ra đi trên cương vị công tác của mình. Chúng tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới người thân của ông.”

Bộ Ngoại giao Nga hiện chưa cho biết chi tiết về nguyên nhân ông Churkin qua đời. Tuy nhiên, theo các nguồn tin từ 1 bệnh viện ở khu trung tâm Manhattan của thành phố New York, khoảng 9 giờ 30 phút sáng 20/2 (giờ địa phương), ông Churkin được đưa vào cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, do bị đau tim nghiêm trọng.

Trong khi đó, đại diện của Tổng thư ký LHQ Antonio Gutteres cho biết, các quan chức LHQ đã rất bất ngờ trước thông tin Đại sứ Nga qua đời và đã ngay lập tức gửi điện chia buồn tới Moskva.

Ông Churkin sinh ra ở Moscow, từng tham gia hai bộ phim về Vladimir Lenin từ khi còn là thiếu niên, sau đó theo học Học viện Quan hệ Quốc tế danh giá, trước khi bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Ngoại giao Nga.

Ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu phái đoàn Nga tại LHQ vào tháng 5/2006, nổi tiếng là 1 người rất kiên định bảo vệ chính sách của Nga. Trước đó, ông cũng từng giữ các chức vụ Đại sứ Nga tại Bỉ và Canada, Đại sứ liên lạc của Nga tại NATO và Liên minh Tây Âu.

Với những đóng góp cho ngành ngoại giao, sự ra đi của ông Vitaly Churkin được nhận định là sự mất mát vô cùng lớn cho ngành ngoại giao của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ sự đau buồn khi nghe tin đại sứ nước này tại LHQ, người có tài năng ngoại giao mà ông "vô cùng trân trọng", đã qua đời. Bộ Ngoại giao Nga cũng ca ngợi ông là một nhà ngoại giao xuất chúng.

BT
Thăm dò khán giả