Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 23:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 6, 23/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại sứ Nga tại LHQ: Châu Âu cần ngăn chặn Mỹ triển khai tên lửa tầm trung

(ANTV) - Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) ngày 22/8, quyền Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyanskiy đã kêu gọi các nước châu Âu phải hành động để ngăn chặn Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại châu lục này.

Ông Polyanskiy cho rằng Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (new START), mà Mỹ và Nga ký năm 2010, khó có thể được gia hạn sau những hành động và tuyên bố gần đây của Mỹ. Ông khẳng định rằng Nga sẵn sàng tham gia đối thoại nhằm giữ tình hình ổn định chiến lược sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). 

Quyền đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy nói: "Nhìn chung, có thể thấy rằng vì tham vọng địa chính trị của Mỹ, chúng ta chỉ còn cách 1 bước với một cuộc chạy đua vũ trang không thể được kiểm soát hay điều chỉnh theo bất kỳ cách nào. Chúng tôi rất lo ngại về viễn cảnh đó.”

Ông cũng chỉ trích việc Washington thử tên lửa phóng từ mặt đất hôm đầu tuần cho thấy rõ Mỹ sẵn sàng chạy đua vũ trang.

Cũng tại phiên họp khẩn này, Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Nga hãy nỗ lực để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START) sau khi hai bên đã chấm dứt Hiệp ước INF.

Đại sứ của Trung Quốc tại LHQ, Zhang Jun, ủng hộ và khuyến khích Nga và Mỹ duy trì đối thoại về an ninh chiến lược và các vấn đề giải trừ vũ khí song phương cũng như cam kết gia hạn New START. Tuy nhiên, ông Zhang Jun cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không tham gia vào bất kỳ hiệp ước kiểm soát vũ khí ba bên nào đồng thời phản đối kế hoạch của Mỹ định triển khai tên lửa tầm trung ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cân nhắc hợp lý vấn đề này.

Nga và Mỹ ký New START năm 2010 và hiệp ước này chính thức có hiệu lực vào năm 2011, sẽ hết hạn sau 10 năm, tức là năm 2021.

Nga lần đầu tiên phóng robot hỗ trợ phi hành đoàn trên ISS

Ngày 22/8, Nga đã phóng một tên lửa không người lái mang theo robot có hình dạng và kích cỡ gần giống con người lên không gian. Robot này sẽ có 10 ngày học cách hỗ trợ các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Được đặt tên Fedor và có số nhận dạng Skybot F850, đây là robot đầu tiên mà Nga phóng vào vũ trụ. Robot Fedor được phóng trên tàu Soyuz MS-14 lúc 6h38 (giờ địa phương), tức 10h38 (giờ Hà Nội), từ sân bay vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan. Tàu Soyuz dự kiến sẽ cập bến ISS vào ngày 24/8 tới và sẽ ở lại đây đến ngày 7/9.

Fedor được phủ một lớp màu bạc, cao 1m80 và nặng 160kg. Thông thường trong những chuyến bay vào không gian, các tàu vũ trụ Soyuz thường có người lái. Tuy nhiên, trong chuyến bay lần này, tàu Soyuz được điều khiển tự động để thử nghiệm hệ thống cứu hộ khẩn cấp mới.

Theo đó, Fedor sẽ thay các phi hành gia ngồi ở ghế lái. Trên ISS, Fedor sẽ thực hiện các nhiệm vụ do phi hành gia người Nga Alexander Skvortsov, người đã lên ISS hồi tháng trước, giám sát.

BT
Thăm dò khán giả