Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 5, 24/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại sứ Mỹ tại LHQ họp kín với IAEA về vấn đề hạt nhân Iran

(ANTV) - Ngày 23/8, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã tới Vienna và có cuộc thảo luận kín với giới chức Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về những hoạt động hạt nhân của Iran. Cuộc họp này nằm trong khuôn khổ tiến trình đánh giá lại của Washington về mức độ Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký với các cường quốc hồi năm 2015.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters trước chuyến đi, bà Halây mô tả cuộc gặp tại Vienna lần này là một nhiệm vụ nhằm tìm hiểu thực tế trước khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra những đánh giá và điều chỉnh các cam kết về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế đối với Tehran.
 
Thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với nhóm P5+1 hồi tháng 7/2015 đã chính thức có hiệu lực vào tháng 1/2016. Tuy nhiên mới đây, Tổng thống Trump cáo buộc Iran không giữ đúng tinh thần của thỏa thuận hạt nhân ký cách đây 2 năm và gọi đây là một thỏa thuận tồi.
 
Đáp lại, Tehran cảnh báo có thể nối lại hoạt động làm giàu urani cấp độ cao nếu trong vòng 5 ngày nếu Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân.
 
 
Mỹ dỡ bỏ hạn chế thương mại đối với hàng nghìn trang web của Cuba
 
Mỹ vừa qua đã công bố quyết định rút 4.900 trang mạng của Cuba khỏi danh sách các trang web bị hạn chế kinh doanh với Mỹ. Đây là một động thái tích cực bất ngờ cho mối quan hệ hai nước trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố muốn “đẩy lùi tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba”.
 
Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức công bố quyết định trên. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ cho phép các trang mạng trên thực hiện các giao dịch thương mại với các cơ quan thuộc thẩm quyền của Washington. Các trang web này phần lớn đều thuộc ngành du lịch của Cuba.
 
Thông tin trên đưa đưa ra vài ngày trước khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố danh sách những công ty của Cuba bị hạn chế giao dịch kinh doanh với Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 15/9 tới đây.  
 
Đây tiếp tục được xem là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump không “đảo ngược hoàn toàn” chính sách mở cửa ngoại giao của người tiền nhiệm Barack Obama đối với La Habana sau bài phát biểu mang tính chất ¨đẩy lùi tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba¨ của ông vào tháng 6 vừa qua tại Miami.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả