Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 5, 30/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại sứ Mỹ kêu gọi tước quyền của Triều Tiên tại Liên hợp quốc

(ANTV) - Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley, tuyên bố tên lửa được Bình Nhưỡng phóng ngày 29/11 là loại tối tân nhất từ trước đến nay của nước này.

Theo bà, mối đe dọa từ Triều Tiên đang gia tăng, và không ai hoài nghi việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang ngày quyết tâm hơn trong tham vọng sở hữu sức mạnh hạt nhân.

Đại sứ Mỹ kêu gọi LHQ tăng cường trừng phạt Triều Tiên thông qua các biện pháp như tước bỏ những quyền và đặc quyền của Triều Tiên tại LHQ, trong đó có quyền bỏ phiếu; hối thúc các quốc gia cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao và thương mại với Bình Nhưỡng. Bà Haley cũng kêu gọi Trung Quốc chứng tỏ vai trò lãnh đạo thông qua việc cắt đứt nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên.

Theo Đại sứ Mỹ, Mỹ không bao giờ muốn chiến tranh với Triều Tiên, song nếu như chiến tranh xảy ra, đó là điều tất yếu do những hành vi của Bình Nhưỡng như thế giới đã chứng kiến vừa qua.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngày hôm nay Mỹ sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng và tình hình sẽ được giải quyết. Ngoài ra Tổng thống Trumo cũng đã có cuộc trao đổi với

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và đề nghị người đồng cấp Trung Quốc sử dụng mọi công cụ để ngăn chặn các hành động gây hấn của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết, nước này đã triệu Đại sứ Triều Tiên tại Anh để phản đối việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa./.

Quan chức LHQ gặp Đại sứ Triều Tiên trước cuộc họp kín của HĐBA

Ngày 29/11, Quan chức phụ trách các vấn đề chính trị của Liên hợp quốc (LHQ) ông Jeffrey Feltman đã gặp Đại sứ Triều Tiên Ja Song Nam để truyền tải thông điệp tới ông này rằng Bình Nhưỡng cần phải "chấm dứt việc có thêm bất kỳ động thái nào gây bất ổn định" sau khi quốc gia này phóng thử tên lửa đạn đạo.

Phát biểu tại cuộc họp kín của HĐBA về vụ thử tên lửa đạn đạo tân tiến nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, ông Feltman cho biết trong cuộc gặp với Đại sứ Triều Tiên, ông đã nhấn mạnh rằng không có gì nguy hiểm cho hòa bình và an ninh trên thế giới như những gì đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên. Tổng Thư Ký nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động rõ ràng cho thấy nước này vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ, thể hiện thái độ phớt lờ của Bình Nhưỡng đối với quan điểm chung của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Tổng thư ký khẳng định sẵn sàng làm việc với các bên nhằm tìm hướng giải quyết, xoa dịu căng thẳng./.

BT
Thăm dò khán giả