Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 5, 25/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

(ANTV) - Tòa án hiến pháp tại Đài Loan (Trung Quốc) vừa đưa ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng giới, đánh dấu bược ngoặt lớn, đưa Đài Loan chính thức trở thành vũng lãnh thổ đầu tiên tại châu Á công nhận việc kết hôn đồng giới.

 
Theo ủy ban gồm 14 thẩm phán, quy định chỉ cho phép một người đàn ông và một người phụ nữ kết hôn với nhau đã vi phạm quyền tự do kết hôn và bình đẳng trong hiến pháp. Chính quyền tại vùng lãnh thổ này sẽ có 2 năm để thay đổi bộ luật hiện hành, cho phép 2 người cùng giới có thể đăng ký kết hôn tại các cơ quan luật pháp.
 
Nếu luật mới được thông qua, Đài Loan sẽ gia nhập vào nhóm hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới trong 15 năm qua.
 
 
Nhật Bản trưng bày nghệ thuật tương tác tại Bắc Kinh
 
Trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển, việc thưởng thức nghệ thuật của công chúng đang ngày một chu đáo hơn với nhiều loại hình khác nhau từ các loại tranh vẽ 3D, phim 4D cho đến mới nhất là nghệ thuật tương tác. Đây là một loại hình nghệ thuật mới, giúp cho khán giả không chỉ thưởng thức thụ động mà còn trực tiếp được tương tác ngược lại với tác phẩm nghệ thuật.
 
Mới đây, một công ty công nghệ Nhật Bản đã trưng bày một tác phẩm nghệ thuật tương tác tại Bắc Kinh với chủ đề “Sống trong khu vườn kỹ thuật số và công viên tương lai”, thu hút được đông đảo sự chú ý của những người thích nghệ thuật.
 
Cuối tuần qua, công ty công nghệ Nhật Bản teamLab đã trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật đầu tiên của mình tại một triển lãm tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một tác phẩm nghệ thuật tương tác đầy màu sắc có chủ đề “Sống trong Khu vườn Kỹ thuật số và Công viên Tương lai”.
 
Đúng như tên gọi, khách tham quan có thể tự do tương tác với những bông hoa trôi nổi trên các bức tường, những loài thú rừng, “vũ trụ pha lê” của những tác phẩm điêu khắc bằng ánh sáng bằng cách chạm tay hoặc sử dụng điện thoại thông minh để kiểm soát ánh sáng xung quanh các chi tiết này.
 
Anh Toshiyuki Inoko, nhà sáng lập công ty teamLab nói: Chúng tôi đã thiết kế buổi triển lãm này nhằm đem lại trải nghiệm mới lạ cho khán giả, để họ đắm mình và lạc trong rừng hoa, giúp họ tìm ra ranh giới giữa chính mình và nơi mà thế giới bên ngoài biến mất, và tạo cho khán giả cơ hội tìm thấy những điều mới mẻ trong bản thân mình.
 
Ngoài khu vườn kỹ thuật số, buổi triển lãm còn có khu vực với tên gọi “Thị trấn phác họa”, một sân chơi kỹ thuật số, nơi mà trẻ em có thể đưa những bức vẽ của mình thành hình ảnh 3D chuyển động trên các bức tường.
 
TeamLab chia sẻ rằng, công việc của họ hướng đến một sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật, khoa học và công nghệ theo một cách tương tác lẫn nhau. Trước khi đến Bắc Kinh, nghệ thuật tương tác của công ty này từng được biết đến tại Milan và Paris.
 
“Sống trong Khu vườn Kỹ thuật số và Công viên Tương lai” sẽ được mở cửa tại Bắc Kinh từ nay đến 10/10. Đại diện của teamLab cũng cho biết, công ty này cũng sẽ mở một triển lãm tương tự tại Thẩm Quyến, Trung Quốc vào tháng 7 tới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả