Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Thứ 4, 09/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại hội đồng LHQ đề cao các giá trị của UNCLOS

(ANTV) - Ngày 8/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 75 đã tiến hành phiên họp toàn thể về đại dương và luật biển tại trụ sở ở New York. Đã có đại diện 35 nước và nhóm nước phát biểu tại phiên họp, có sự tham dự của đại diện tất cả các thành viên LHQ.

 

 Ý kiến phát biểu của các nước tại phiên họp đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, nêu bật tầm quan trọng của công ước là khuôn khổ pháp lý quốc tế để điều chỉnh tất cả hoạt động trên biển và đại dương.

Đặc biệt, các nước Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Australia công khai đề cập đến vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, bày tỏ quan ngại về các yêu sách pháp lý tại Biển Đông, khẳng định việc xác lập các yêu sách về quyền lịch sử và yêu sách lịch sử đối với tài nguyên biển, xác định đường cơ sở thẳng quần đảo và chế định các đảo phải phù hợp với UNCLOS, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và nghĩa vụ giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế phù hợp với UNCLOS.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định Việt Nam đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của UNCLOS, đánh giá cao đóng góp của các cơ quan được thành lập theo công ước trong việc thúc đẩy trật tự pháp lý trên biển.

Kết thúc phiên họp, Đại hội đồng LHQ khóa 75 đã đồng thuận thông qua Nghị quyết thường niên về nghề cá bền vững. Nghị quyết thường niên tổng hợp về đại dương và luật biển sẽ được xem xét sau để hoàn thành những thủ tục đánh giá tác động về kinh phí, ngân sách.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/12 đã khởi động một chiến dịch toàn cầu “Cam kết bỏ thuốc lá” kéo dài một năm cho Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2021. Chiến dịch sẽ hỗ trợ ít nhất 100 triệu người khi họ cố gắng từ bỏ thuốc lá thông qua cộng đồng những người cai thuốc.

Chiến dịch “Cam kết bỏ thuốc lá” sẽ giúp tạo ra môi trường lành mạnh hơn có lợi cho việc bỏ thuốc lá bằng cách ủng hộ các chính sách cai thuốc lá mạnh mẽ; tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ cai nghiện; nâng cao nhận thức về các chiến thuật của ngành công nghiệp thuốc lá và trao quyền cho người sử dụng thuốc lá thực hiện các nỗ lực bỏ thuốc lá thành công thông qua các sáng kiến "bỏ thuốc lá và chiến thắng."

Bỏ thuốc lá là một thách thức, đặc biệt trước những căng thẳng xã hội và kinh tế gia tăng do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Trên toàn thế giới có khoảng 780 triệu người nói rằng họ muốn bỏ thuốc lá, nhưng chỉ 30% trong số họ có quyền truy cập vào các công cụ có thể giúp họ làm như vậy.

Cùng với các đối tác, WHO sẽ cung cấp cho mọi người các công cụ và nguồn lực cần thiết để nỗ lực bỏ thuốc lá thành công.

 

Facebook và Google có thể phải trả tiền cho các công ty truyền thông khi sử dụng tin tức của họ theo quy định đầu tiên trên thế giới sẽ được đưa ra tại Quốc hội Australia vào ngày hôm nay 9/12

Bộ trưởng Tài chính Australia cho biết, các quy định mới được đề xuất lần đầu tiên vào tháng 7 này sẽ được đưa ra tại Quốc hội vào ngày 9/12 và dự kiến sẽ có hiệu lực trong năm tới.

Luật truyền thông mới sẽ được áp dụng đối với các nội dung được đăng trên Facebook và các kết quả tìm kiếm trên Google. Các tập đoàn này sẽ buộc phải bồi thường cho các công ty truyền thông của Australia, trong đó có các đài phát thanh và truyền hình công ích ABC và SBS. Chính phủ Australia quyết định miễn áp dụng quy định mới đối với các nền tảng phổ biến khác như YouTube và Instagram. 

BT
Thăm dò khán giả