Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 7, 09/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại Hội đồng LHQ bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới

(ANTV) - Tối 8/6, theo giờ Hà Nội, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an, gồm Bỉ, Cộng hòa Dominicana, Đức, Indonesia và Nam Phi. Nhiệm kỳ của các nước này sẽ bắt đầu từ tháng 1/2019 và kéo dài trong hai năm.

 

Trong số 193 nước thành viên LHQ, có 3 nước không tham gia bỏ phiếu. Theo quy định, để trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, mỗi nước ứng cử viên phải nhận được tối thiểu 2/3 số phiếu bầu. Hội đồng Bảo an hiện có 15 nước ủy viên, trong đó 5 nước ủy viên thường trực gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ có quyền phủ quyết và 10 nước ủy viên không thường trực, trong đó một nửa trong số này được bầu mới hàng năm.

Trước khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình, các nước ủy viên không thường trực mới sẽ tham gia quá trình huấn luyện về nghi thức ngoại giao cũng như những điều lệ của Hội đồng Bảo an và sẽ thay phiên nhau làm chủ tịch theo từng tháng trong nhiệm kỳ 2 năm.

Bùng phát dịch sởi ở Romania, 55 người tử vong

 

Dịch sởi đang bùng phát mạnh tại Romania với khoảng 200 ca mắc mới mỗi tuần, gần 14.000 người đã mắc sởi kể từ khi căn bệnh này bùng phát trong đó có 55 trường hợp tử vong. Đây là thống kê mới nhất của cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Romania. Nguyên nhân của đợt dịch sởi này là do tỷ lệ tiêm phòng thấp tại một số khu vực của Romania.

Tính trên toàn châu Âu, số ca mắc sởi đã tăng gấp 3 lần trong năm 2017. Trong đó, các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất là Romania, Ukraine và Italia. Bệnh sởi thường lây lan qua hơi thở hoặc khi người bệnh ho, hắt hơi. Vì vậy, căn bệnh này lây nhiễm cao, tuy nhiên, có thể phòng ngừa sởi bằng cách tiêm phòng.

Diễn biến phức tạp của dịch sởi không chỉ gây hoang mang cho người dân tại một số nước châu Âu mà còn tiềm ẩn nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu khi ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018 đang đến gần.

BT
Thăm dò khán giả