Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 3, 30/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại hội Đối thoại dân tộc Syria khai mạc tại Sochi

(ANTV) - Ngày 29/1, dưới sự bảo trợ của Nga, Đại hội Đối thoại dân tộc Syria đã bắt đầu tại thành phố Sochi của Liên bang Nga với các phiên tham vấn. Đại hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 29-30/1. Trong ngày làm việc chính 30/1, Đại hội sẽ họp phiên toàn thể. Kết thúc Đại hội, các bên sẽ ra Tuyên bố chung.

Khoảng 1.600 đại biểu, đại diện cho các tầng lớp xã hội của Syria đã được mời đến Đại hội. Các đại diện quốc tế và khu vực như: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq, Trung Quốc, Ai Cập, Anh... được mời tham gia với tư cách quan sát viên và cử đại diện ở cấp đại sứ, đặc phái viên về Syria và Thứ trưởng ngoại giao, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura tham dự Đại hội.

Theo tuyên bố của Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về vấn đề Syria - ông Aleksander Lavrentiev ngay trước thềm Đại hội, một trong những nhiệm vụ của Đại hội là lựa chọn ứng cử viên tham gia Ủy ban soạn thảo Hiến pháp cho Syria.

Dù chính quyền khu tự trị người Kurd ở Syria và nhiều phe đối lập tuyên bố không tham gia Đại hội Đối thoại dân tộc, song người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố việc phe đối lập vắng mặt không cản trở được Đại hội tiến hành.

Ngày 29/1, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Moskva, bà Maria Olson cho biết Mỹ sẽ không tham gia với tư cách quan sát viên tại Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra tại Sochi. Cùng ngày Pháp cũng tuyên bố sẽ không tham dự Hội nghị hòa bình Syria tại Sochi.

Nhân viên Liên hợp quốc ở Dải Gaza phản đối việc Mỹ cắt giảm viện trợ
 
Trước việc Mỹ tuyên bố sẽ giữ lại 65 trong tổng số 125 triệu USD viện trợ cho cơ quan Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc (UNRWA), người dân Palestine đã rất bất bình trước việc quyết định này bởi họ lo ngại công việc của 13.000 nhân viên của cơ quan này và các dịch vụ sẽ bị cắt giảm.

Hầu hết các trường học, trạm xá và các trung tâm phân phối thực phẩm ở Dải Gaza đã đóng cửa ngày ngày 29/1 do các cuộc biểu tình của hàng nghìn nhân viên cơ quan Liên Hợp Quốc phục vụ người tị nạn Palestine.

Cơ quan Cứu trợ và Hành động của Liên Hợp Quốc hiện đang điều hành 278 trường học với khoảng 300.000 học sinh ở Gaza. Cơ quan này hoạt động chủ yếu với sự đóng góp tự nguyện của các thành viên Liên Hợp Quốc, đặc biệt là Mỹ.  

 

BT
Thăm dò khán giả