Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 4, 20/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại hội đảng Cộng hòa Mỹ khai mạc trong hỗn loạn

(ANTV) - Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa đã khai mạc vào sáng ngày 19/7, tại thành phố Cleveland , bang Ohio. Tuy nhiên, sự kiện lớn nhất trong năm của đảng, quy tụ gần 5.000 đại biểu chính thức và dự khuyết, lại bộc lộ rõ những bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa khi hai phe phản đối và ủng hộ Donald Trump công kích nhau tại trung tâm hội nghị.

Những cử tri phản đối ông Trump bày tỏ thái độ bất bình khi không có cơ hội để bày tỏ tiếng nói của mình. Đây là những người giận dữ về việc đảng của họ sẽ lựa chọn một người chủ trương cấm cửa người Hồi giáo và có những phát ngôn xúc phạm đối với người Mexico cho tấm vé chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, phe ủng hộ tỷ phú bất động sản cũng không ngần ngại lớn tiếng trả đũa.

Làn sóng phản đối ngay ngày đại hội đầu tiên đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về sự đoàn kết trong đảng Cộng hòa trước thềm vòng bầu cử chính thức. Những dấu hiệu chia rẽ trong đảng còn thể hiện rõ khi nhiều gương mặt chủ chốt trong đảng Cộng hòa không có mặt tại đại hội.

Trong đó có thể kể tới như toàn bộ gia đình cựu tổng thống Bush, cựu thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney. Ngay cả ông John Kasich, thống đốc đương nhiệm của bang Ohio là nơi tổ chức đại hội đảng, cựu đối thủ của ông Trump cũng không tham dự.

Nội dung thảo luận chính của ngày làm việc đầu tiên là các mối đe dọa an ninh ở trong nước cũng như trên thế giới mà nước Mỹ đang phải đối mặt, như tấn công khủng bố và nhập cư.

Tiếp sau Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa kết thúc vào ngày 21/7, đảng Dân chủ cũng sẽ tiến hành đại hội từ ngày 25-28/7 tới ở Philadelphia để bầu chọn ứng cử viên Tổng thống của mình./.

 

BT
Thăm dò khán giả