Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 16:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Chủ Nhật, 01/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại học Hawaii sẽ sử dụng 100% năng lượng mặt trời

(ANTV) - Một ngôi trường đại học sử dụng năng lượng sạch chắc hẳn sẽ là một thiên đường mà bất kỳ sinh viên nào cũng muốn đặt chân tới. Tại Hawaii, Mỹ, một ngôi trường đang tiến gần hơn đến lý tưởng xanh sạch này khi tuyên bố họ sẽ sử dụng 100% năng lượng Mặt trời tại khuôn viên của trường.

Nguồn năng lượng này được cung cấp từ hệ thống điện quang voltaic được đặt tại ngay trong khuôn viên trường học. Khi dự án chính thức đi vào hoạt động, dự kiến vào quý 2 năm 2019, hàng năm, các trường đại học tại đây sẽ giảm được khoảng 14 GWh (tương đương 45%) trong tiêu thụ năng lượng hóa thạch, và góp vào hệ thống sản xuất năng lượng tái tạo khoảng 13 GWh.

Cà phê Starbucks bị buộc dán nhãn cảnh báo ung thư

Tòa án Los Angeles vừa ra phán quyết buộc công ty Starbucks và các hãng bán cà phê khác phải gắn nhãn cảnh báo nguy cơ ung thư lên các sản phẩm cà phê bán tại California, Mỹ. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2010 khi một tổ chức phi lợi nhuận đệ đơn khởi kiện 90 đơn vị bán lẻ cà phê, trong đó có hãng Starbucks về việc đã vi phạm luật pháp California khi không cảnh báo người tiêu dùng về việc những hóa chất có trong sản phẩm của họ có nguy cơ gây ung thư. Một trong những hóa chất đó là acrylamide, một chất sinh ra trong quá trình rang cà phê, vốn có hàm lượng cao trong các sản phẩm cà phê pha chế.

Ứng dụng điện thoại giúp phụ nữ châu Phi phòng tránh bạo lực tình dục

Nhằm giảm thiểu tình trạng lạm dụng và tấn công tình dục đối với phụ nữ, bắt đầu từ năm 2019, một ứng dụng điện thoại thông minh mang tên “myPlan” sẽ được giới thiệu tại một số nước châu Phi, giúp “phái yếu” nhận diện và phòng tránh những mối quan hệ không lành mạnh. Ứng dụng miễn phí có tên myPlan này là sản phẩm được Trường đại học y khoa John Hopkins phát triển và đã được thử nghiệm từ năm 2016 với 10.000 người sử dụng riêng tại Mỹ. Ngoài ra, ứng dụng này còn có phiên bản dành cho Canada, Australia và New Zealand.

Sử dụng thiết bị bay không người lái để buôn lậu

Lực lượng hải quan thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc mới đây thông báo đã triệt phá được một đường dây tội phạm sử dụng công nghệ cao để buôn lậu hàng hóa. Theo đó, nhóm này đã sử dụng loại thiết bị bay không người lái để đưa các điện thoại thông minh đời cũ trị giá khoảng 500 triệu Nhân dân tệ từ Hong Kong sang Thâm Quyến

Thông báo cho biết đã có 26 nghi can bị bắt để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Đây là những người sử dụng các thiết bị bay không người lái cho hệ thống cáp treo dài 200 mét giữa Hong Kong và đại lục nhằm vận chuyển điện thoại iPhone cũ. Ông Chen Liang – Hải quan Thâm Quyến cho biết: “Nhóm tội phạm này hoạt động trên dưới 10 ngày mỗi tháng. Chúng thường tổ chức hoạt động vận chuyển từ nửa đêm. Chúng sử dụng thiết bị bay không người lái để hỗ trợ cho hệ thống vận chuyển điện thoại từ Hong Kong qua biên giới”.

Với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ, hệ thống vận chuyển lậu này chỉ cần khoảng vài giây là có thể đưa những chiếc túi nhỏ trong đó có khoảng hơn 10 chiếc iPhone từ Hong Kong sang tới địa phận của Thâm Quyến. Ông Chen Liang – Hải quan Thâm Quyến cho biết: “Nhóm tội phạm sử dụng một căn phòng để làm nơi tổ chức hoạt động buôn lậu. Từ đây, chúng lắp đặt đường dây vận chuyển tới một khu vực thuộc lãnh thổ Hong Kong chỉ cách chưa tới 100 mét. Các thiết bị không ngưới lái sẽ mang dây cáp tới phía Hong Kong và những người bên đó sẽ phụ trách hoàn tất hệ thống”.

Theo Hải quan Thâm Quyến, nhóm tội phạm này có thể vận chuyển 10-15 nghìn điện thoại mỗi ngày, với lợi nhuận bất chính thu được lên tới hơn 10 triệu Nhân dân tệ mỗi tháng. Vụ việc một lần nữa làm dấy lên quan ngại về quy định kiểm soát thiết bị bay không người lái ở Trung Quốc – nước sản xuất lớn nhất thế giới loại thiết bị dân dụng này. Năm ngoái, Trung Quốc đã ban hành những quy định chặt chẽ hơn để giải quyết những vấn đề liên quan, ví dụ như cấm thiết bị không người lái bay vào khu vực sân bay.

BT
Thăm dò khán giả