Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 6, 24/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại học Harvard có thể bị kiện vì giới hạn sinh viên châu Á

(ANTV) - Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã lên tiếng cảnh báo sẽ kiện Đại học Harvard vì giới hạn sinh viên gốc châu Á. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh ngôi trường thuộc khối Ivy League này bị nghi vi phạm quyền công dân trong chính sách tuyển sinh.

Trong bức thư ngày 1/9 gửi đến Harvard, Bộ Tư pháp dẫn một vụ kiện năm 2015 khẳng định trường đã phân biệt đối xử, giới hạn số lượng tuyển sinh với những ứng viên người Mỹ gốc Á. Bộ muốn điều tra việc tuân thủ điều VI của Đạo luật về Quyền Công dân năm 1964, liên quan đến chủng tộc, màu da và quốc tịch. Bức thư mới nhất ngày 17/9 yêu cầu hạn nộp tài liệu là 1/12.

Trong khi đó, Đại học Harvard khẳng định chính sách tuyển sinh của trường hoàn toàn phù hợp với luật liên bang và đã tăng viện trợ tài chính để đảm bảo sự đa dạng về kinh tế, chủng tộc trong các lớp học. Đầu năm nay, trường tuyên bố chỉ hơn một nửa tân sinh viên là nữ giới, hơn một phần năm là người châu Á và gần 15% là người Mỹ gốc Phi. Trước đó vào năm 2014, một nhóm sinh viên đã khiếu nại Đại học Harvard giới hạn số lượng sinh viên Mỹ gốc Á trúng tuyển mỗi năm.

Trung Quốc chi gần 2,5 tỷ USD xử lý ô nhiễm khói bụi

Trung Quốc chi gần 2,5 tỷ USD cho xử lý ô nhiễm khói bụi ở 13 tỉnh thành của nước này trong năm 2017. Đây là con số được Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc đưa ra ngày 23/11 khi mà tình trạng ô nhiễm môi trường tại quốc gia Châu Á này đang rất nghiêm trọng.

Theo bộ này, đây là khoản chi nằm trong gói ngân sách 7,5 tỷ USD trong năm 2017 dùng để phòng chống ô nhiễm không khí, nước và đất đai. Trọng tâm công việc này là nhằm nghiên cứu, xử lý khói bụi từ các lò than, khói bụi hữu cơ, khí thải xe ô tô phát tán ra môi trường. Đặc biệt, Bộ bảo vệ Môi trường Trung Quốc cũng dành một khoản ngân sách lớn trong đó để nghiên cứu thí điểm các loại hình khí sưởi thân thiện với môi trường dùng trong mùa Đông ở khu vực miền Bắc Trung Quốc. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất gây tác hại tới môi trường.

BT
Thăm dò khán giả