Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 6, 11/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại dương thứ năm trên thế giới chính thức được công nhận

(ANTV) - Tạp chí National Geographic thuộc hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ vừa qua đã công bố về đại dương thứ năm, hay còn gọi là Nam Đại Dương, tại khu vực xung quanh Nam Cực.

Trước đó, Nam Đại Dương đã được các nhà khoa học công nhận từ lâu, nhưng vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào nên khu  vực này chưa chính thức được công nhận. Việc công bố sự tồn tại của đại dương này chỉ là bước cuối cùng nhằm chính thức hóa Nam đại dương.

Những năm gần đây, các nhà khoa học mới phát hiện ra bản chất độc đáo của hệ sinh thái ở vùng biển Nam Cực. Hệ sinh thái khác biệt này được hình thành phần lớn do các dòng chảy độc đáo, hay còn gọi là dòng chảy Mạch Nam Cực, Dòng chảy Mạch Nam Cực khiến nước biển ở Nam Đại Dương lạnh hơn và ít mặn hơn, giúp lưu trữ carbon sâu trong đại dương và có tác động quan trọng đến khí hậu Trái đất.

Nhà máy nhiệt điện mặt trời đầu tiên được khánh thành ở Mỹ Latinh

Sau 7 năm thi công, việc xây dựng Cerro Dominador - nhà máy nhiệt điện mặt trời đầu tiên ở Mỹ Latinh - vừa qua đã được hoàn tất trên diện tích hơn 700 ha.

Nhà máy này bao gồm 10.600 tấm kính định nhật nằm trong một vòng tròn khổng lồ với nhiệm vụ phản chiếu ánh sáng mặt trời tới một bộ thu được lắp đặt trên đỉnh tháp cao 250m ở trung tâm.Muối nóng chảy trong bộ thu sẽ hấp thụ nhiệt, sau đó sử dụng nhiệt năng tập trung này để đun nóng nước.

Hơi nước sinh ra làm quay tua bin để tạo ra điện. Kết hợp với một nhà máy quang năng liền kề, tổ hợp Cerro Dominador có khả năng sản xuất 210 megawatt năng lượng tái tạo, đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của 250.000 hộ gia đình.

 

BT
Thăm dò khán giả