Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 2, 26/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại dịch ở Indonesia có thể tạo ra siêu biến thể

(ANTV) - Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á. Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 mới, còn nguy hiểm hơn Delta – được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và đang hoành hành ở nhiều nước, với đặc tính dễ lây lan hơn.

Trong tuần qua, một bộ phận người dân Indonesia vẫn tập trung cầu nguyện, tham gia tổ chức các sự kiện truyền thống để kỷ niệm lễ hiến sinh Eid al-Adha, bất chấp dịch bệnh. Hệ quả của việc này là liên tiếp những kỷ lục buồn về số ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận.

Hôm qua (24/7), Indonesia ghi nhận thêm hơn 45.400 ca mắc mới Covid-19 và hơn 1.400 ca tử vong, đều là các mức tăng theo ngày cao nhất thế giới. Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở nước này bị cho là cao hơn mức trung bình toàn cầu, trong khi hệ thống y tế vẫn đang ở tình trạng quá tải. Tình hình đại dịch ngoài tầm kiểm soát tại Indonesia được cảnh báo có thể tạo ra siêu biến thể.

Ông Dicky Budiman - Chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Griffith, Australia cho biết: "Các biến thể mới luôn xuất hiện ở những khu vực hay quốc gia không thể kiểm soát được dịch. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu 5% số xét nghiệm cho kết quả dương tính thì nghĩa là dịch đã vượt tầm kiểm soát. Tại Indonesia, con số này cao hơn 10% trong khoảng 16 tháng ở giai đoạn đầu của dịch và hiện giờ là trên 30%. Vì thế, rất có khả năng xuất hiện một biến thể mới hoặc siêu biến thể."

Hiện trên thế giới có 4 biến thể đáng lo ngại là biến thể Alpha (phát hiện lần đầu ở Anh), Beta (phát hiện lần đầu ở Nam Phi), Delta (phát hiện lần đầu ở Ấn Độ) và Gamma (phát hiện lần đầu ở Brazil). Hiện tại Indonesia đã phát hiện 3 loại trừ Gamma, trong đó biến thể Alpha đang lan rộng còn Delta đã trở thành biến thể vượt trội, chiếm phần lớn số ca bệnh. Giới chuyên gia cảnh báo, dù chưa ghi nhận biến thể mới hơn, song Indonesia vẫn cần phải thận trọng, theo dõi sát tình hình dịch để phát hiện các biến thể mới ngay khi vừa xuất hiện.

Afghanistan ban bố lệnh giới nghiêm

Nhằm ngăn chặn bạo lực bùng phát vì các vụ tấn công của Taliban, Chính phủ Afghanistan vừa ban bố một lệnh giới nghiêm ban đêm tại 31 trong số 34 tỉnh thành trên cả nước, trừ thủ đô Kabul và 2 tỉnh khác. Lệnh giới nghiêm sẽ có hiệu lực từ 20h tối hôm trước đến 4h sáng ngày hôm sau.

Từ đầu tháng 5, Taliban đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công trên khắp Afghanistan và chiếm đóng nhiều cửa khẩu biên giới, hàng chục tỉnh và bao vây thủ phủ một số tỉnh.

Tình trạng bạo lực leo thang đã phủ bóng đen lên tiến trình đàm phán giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng này, được khởi động từ tháng 9 năm ngoái về hướng tới thiết lập một chính quyền chuyển tiếp. Ngay trong chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng nảy sinh mâu thuẫn nội bộ sâu sắc về vấn đề chia sẻ quyền lực và cho phép các thành viên Taliban tham gia chính phủ lâm thời. Nhiều ý kiến lo ngại Taliban có thể tìm cách củng cố và mở rộng quyền kiểm soát hơn nữa thông qua việc tận dụng quy trình bầu cử.

Thủ tướng Singapore kêu gọi không trì hoãn tiêm vaccine

Singapore mới đây đã công bố kế hoạch về một cuộc sống bình thường mới, sống chung cùng Covid-19, coi nó như bệnh cúm thông thường, khi phần lớn dân số đều được tiêm phòng đầy đủ. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm qua đã tiếp tục kêu gọi người dân nhanh chóng đi tiêm chủng, đồng thời khẳng định vaccine Covid-19 an toàn.

Ông cũng nhắc nhở Covid-19 là một căn bệnh nguy hiểm đối với những người cao tuổi, đặc biệt là người có bệnh nền như tiểu đường hay huyết áp cao.

Singapore đã cân nhắc nới lỏng các quy định giãn cách chống dịch Covid-19 từ ngày 12/7, hướng đến trạng thái bình thường mới vào tháng 9 và kế hoạch mở cửa du lịch vào cuối năm.

Cột mốc tiếp theo được Singapore cân nhắc nới lỏng thêm các quy định sẽ vào 2 tuần cuối của tháng 7, khi hơn một nửa dân số đảo quốc này được kỳ vọng hoàn thành việc tiêm chủng, và sau đó là ngày Quốc khánh Singapore với mục tiêu 2/3 dân số được tiêm chủng.

BT
Thăm dò khán giả