Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Thứ 7, 01/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại dịch COVID-19 tái bùng phát, cấp bách tìm vaccine phòng bệnh

(ANTV) - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 261.000 trường hợp mắc COVID-19 và hơn 5.800 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 17,7 triệu người. Đáng chú ý, nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Điều này cho thấy xu thế đại dịch bùng phát trở lại ngày càng rõ rệt hơn.

 

Dịch bệnh đang gia tăng nhanh nhất ở châu Mỹ. Top10 nước có số ca tử vong cao nhất thế giới trong ngày thì châu Mỹ đóng góp tới 6 nước.

Tại châu Phi, Nam Phi hiện là tâm điểm chú ý trên bản đồ Covid-19 toàn cầu sau khi trở thành quốc gia có tổng số ca m ắc cao thứ 5 thế giới. Nước này ghi nhận thêm hơn 11.000 ca mắc mới và 193 ca tử vong trong 24h qua. Tổ chức Y tế thế giới bày tỏ lo ngại dịch bệnh tại quốc gia này có thể lan rộng ra khắp châu lục.

Tại châu Âu, Anh vẫn là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất. Nước này có thêm 880 ca mắc và 120 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Ổ dịch lớn nhất châu Á, Ấn Độ, ghi nhận thêm 57.430 ca mắc và 765 ca tử vong. Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết, nước này cần phải đề cao cảnh giác trong bối cảnh mối đe dọa Covid-19 vẫn luôn thường trực.

Tại Đông Nam Á, Indonesia, Philippines, Singapore là các ổ dịch lớn nhất khu vực. Trong khi đó, Việt Nam và quần đảo Fiji ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 kể từ khi đại dịch xuất hiện./.

 

Trong bối cảnh nhiều nước đang chứng kiến làn sóng dịch COVID-19 thứ 2, thậm chí là thứ 3, cho thấy xu hướng dịch bệnh chưa có chiều hướng giảm nhiệt, thì lúc này, ưu tiên cấp bách là nhanh chóng tìm ra vaccine phòng bệnh. Sắp tới đây, các tập đoàn dược phẩm Sanofi và GSK sẽ được nhận một khoản tiền lên tới 2,1 tỷ USD từ Chính phủ để đẩy nhanh công tác nghiên cứu, phát triển vaccine cho COVID-19.

Hơn một nửa khoản đầu tư này là để hỗ trợ phát triển vaccine, gồm thử nghiệm lâm sàng, hỗ trợ sản xuất trên diện rộng và cung ứng 100 triệu liều vaccine ban đầu. Chính phủ Mỹ cũng có lựa chọn khác về việc cung cấp thêm 500 triệu liều trong dài hạn.

Tháng 4 vừa qua, tập đoàn Sanofi của Pháp và tập đoàn GSK của Anh thông báo chương trình hợp tác nghiên cứu bào chế vaccine phòng COVID-19, với hy vọng có thể tung ra thị trường một sản phẩm vào nửa cuối năm 2021. Hai tập đoàn trên cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9, trong khi giai đoạn 3 nghiên cứu vaccine sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

 

Tại Italy, nước này cũng đã cho phép thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine GRAd-CoV2 phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm đánh giá độ an toàn và khả năng tạo phản ứng miễn dịch trên người.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu với nhóm tình nguyện độ tuổi 18-55 để xác định độ an toàn và không gây tác dụng phụ. Nhóm cao tuổi sẽ được thử nghiệm khi có kết quả tích cực từ nhóm 18-55 tuổi.

GRAd-CoV2, vaccine phòng COVID-19 do công ty công nghệ sinh học ReiTherra của Italy sản xuất, dựa trên vector Adenovirus được phát triển bởi Đại học Oxford. Cơ quan Dược phẩm Italy khẳng định vắc xin GRAd-CoV2 đã được chứng minh đủ an toàn và miễn dịch trong các thử nghiệm trên động vật./.

BT
Thăm dò khán giả