Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:54, Thứ 5, 12/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại dịch COVID-19 làm gia tăng đói nghèo tại Tây Ban Nha

(ANTV) - Làn sóng dịch COVID-19 thứ hai bùng phát tại các nước châu Âu đang khiến cuộc sống của nhiều người dân gặp khó khăn trong bối cảnh kinh tế suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. 

 

Đặc biệt, tại Tây Ban Nha – một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19, trong bối cảnh nền kinh tế còn chưa kịp phục hồi vì đợt bùng phát dịch đầu tiên, nhiều người dân đang phải chật vật kiếm ăn từng bữa vì ảnh hưởng của làn sóng dịch thứ hai buộc đất nước phải tái áp đặt tình trạng phong tỏa. Tỷ lệ đói nghèo tại Tây Ban Nha đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, lan rộng sang cả những đối tượng trước đây chưa từng phải nhận sự trợ giúp của các ngân hàng thực phẩm.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ngân hàng thực phẩm có trụ sở tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha này đón khoảng 400 lượt khách mỗi tháng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, con số này hiện nay đã tăng lên nhiều. Tính đến thời điểm hiện tại, ngân hàng đã cung cấp khoảng 10 tấn thực phẩm cùng nhu yếu phẩm thiết yếu đến khoảng 3.500 người dễ bị tổn thương vì đại dịch.

Đại dịch COVID-19 đã khiến tình trạng đói nghèo gia tăng trên khắp Tây Ban Nha. Nhiều người cho biết họ cảm thấy xấu hổ khi phải đến nhận thực phẩm trợ cấp vì họ chưa bao giờ phải rơi vào tình trạng cùng cực như vậy. Hiệp hội Ngân hàng Thực phẩm Tây Ban Nha (FESBAL) cho biết số lượng người xin trợ cấp đã tăng hơn 40% trong thời gian nước này phải thiết lập tình trạng phong tỏa vì dịch bệnh.

Tại Tây Ban Nha, lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan đã giáng một đòn vào một trong những nền kinh tế có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), chỉ đứng sau Hy Lạp. Nhiều chuyên gia lo ngại, cuộc khủng hoảng kinh tế mà nước này đang phải đối mặt còn tồi tệ hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha đạt đỉnh ở mức gần 27% sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013 và vẫn ở mức trên 13% vào cuối năm 2019 ngay cả sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ. Theo dự báo của Ngân hàng Tây Ban Nha, cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể đẩy tỉ lệ thất nghiệp lên tới 21,7% trong năm 2020.

BT
Thăm dò khán giả