Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 5, 22/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại dịch COVID-19 đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển thị trường lao động

(ANTV) - Trong 5 năm tới, robot sẽ cướp đi 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp quy mô lớn và vừa. Những thay đổi tại nơi làm việc này là do "cú húych" từ đại dịch COVID-19. Đây là kết quả thăm dò và nghiên cứu do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thực hiện đối với gần 300 công ty toàn cầu.

Kết quả thăm dò cho thấy 80% số lãnh đạo doanh nghiệp đang đẩy nhanh các kế hoạch số hóa việc làm và triển khai những công nghệ mới, làm lu mờ những thành tựu về việc làm đã đạt được kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008.

Nghiên cứu dự báo đến năm 2025, các chủ lao động sẽ chia việc đều cho người và máy móc. Gần 50% số lao động dự kiến duy trì vị trí của họ trong 5 năm tới sẽ cần được đào tạo thêm những kỹ năng mới.

Thêm vào đó, trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 43% cho biết họ có kế hoạch cắt giảm nhân sự sau khi tăng cường ứng dụng công nghệ, 41% thông báo tăng lao động thời vụ và 34% dự định tuyển dụng thêm nhân viên.

Italia: Lớp học giãn cách xã hội trên đường phố

Với số ca lây nhiễm COVID-19 liên tục tăng cao, Italia đã ban hành một lệnh giới nghiêm mới, buộc hầu hết các cơ sở phải ngừng hoạt động.

Xen lẫn với những tiếng la lối trong một con ngõ nhỏ tại thành phố Naples, Italia là tiếng tập đọc của các em học sinh. Lớp học dã chiến, được cô giáo Pamela Buda tổ chức ngay trên đường phố với hi vọng các em nhỏ không bị hổng kiến thức trong khi lệnh phong tỏa vì COVID-19 vẫn đang được áp dụng.

Lấy bậc thang làm ghế ngồi, các em học sinh được chỉ dẫn ngồi cách nhau một bậc thang để duy trì giãn cách. Cô Pamela sắp xếp lớp học ngồi thành hai hàng, để chừa lại một lối đi nhỏ cho việc di chuyển để tránh làm phiền những người hàng xóm quanh khu vực.

Hưởng ứng ý tưởng của cô Pamela, nhiều giáo viên khác trong thành phố cũng đã tái tạo lại mô hình này với lớp học của mình.

Italia đã ghi nhận hơn 434.000 ca COVID-19 và hơn 36.000 ca tử vong. Hiện, chưa rõ khi nào dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn tại đất nước hình chiếc ủng. Nhưng chúng ta có thể thấy rõ niềm vui của những đứa trẻ khi được giành thời gian bên bạn bè, thầy cô.

BT
Thăm dò khán giả