Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:26, Thứ 7, 21/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc sắc lễ hội đèn lồng Trung Quốc

(ANTV) - Đối với người dân Trung Quốc, Tết Nguyên đán là một trong những dịp nghỉ lễ lớn nhất và ý nghĩa nhất trong năm. Bên cạnh những phong tục đón tết cổ truyền, họ còn hòa mình vào những lễ hội truyền thống sôi động náo nhiệt như múa rồng, múa lân. Trong đó không thể không kể đến một lễ hội hết sức rực rỡ đó là "lễ hội đèn lồng".

 
Theo truyền thống của người Trung Quốc - lễ hội đèn lồng hay còn được gọi là Hội hoa đăng chính thức bắt đầu vào ngày 15 tháng giêng (âm lịch) và kéo dài đến ngày 17 tháng giêng. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu năm mới, người ta đã có thể nhìn thấy những chiếc đèn lồng được thắp sáng ở khắp mọi nơi tại Trung Quốc.
 
Người dân Trung Quốc nói: "Bây giờ chúng ta khó có thể nghe thấy âm thanh của pháo. Nhưng khi thấy những chiếc đèn lồng này tôi cũng có thể cảm thấy không khí của Tết nguyên đán rồi".
 
Theo những nghệ nhân làm đèn lồng ở Trung Quốc, thời xưa, những chiếc đèn lồng được làm khá đơn giản, nhưng đến nay chúng có nhiều kiểu mẫu phức tạp hơn, tinh tế hơn, với những hình thù động vật, hoa lá.
 
Tuy nhiên, hầu hết tất cả đèn lồng đều có màu đỏ hoặc vàng với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc. Năm nay, những chiếc đèn lồng có hình con Dê cũng rất được yêu thích.
 
Nghệ nhân làm đèn lồng nói: "Đèn lồng tạo bầu không khí vui vẻ hơn trong lễ hội mùa xuân. Mua một chiếc đèn lồng có thể mang lại cho bạn một cuộc sống hạnh phúc hơn trong năm mới".
 
Ngày nay, không chỉ có Trung Quốc, những chiếc đèn lồng còn xuất hiện ở nhiều quốc gia khác trên thế giới mỗi dịp tết đến,  như Nhật Bản, Singapore, Việt Nam.
 
Dù ở bất cứ đâu, hình ảnh của những chiếc đèn lồng cũng làm ấm áp thêm cho không khí năm mới, mang đến những hy vọng về một cuộc sống yên vui, hạnh phúc.
BT
Thăm dò khán giả