Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:30, Thứ 7, 12/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc phái viên LHQ: Syria sẽ bầu cử tổng thống trong vòng 18 tháng

(ANTV) - Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria vừa cho biết, quốc gia này sẽ tiến hành bầu cử tổng thống trong vòng 18 tháng tới, cùng với đó là hy vọng về một nền hòa bình bền vững.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria cho rằng điểm khởi đầu của cuộc bầu cử sẽ là vòng đàm phán hòa bình Syria cuối cùng, dự kiến diễn ra tại Geneva vào ngày 14/3 tới

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria STAFFAN DE MISTURA : “Chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức vòng đàm phán hòa bình cuối cùng, dự kiến diễn ra trong tuần sau. Qua đó, tạo tiền đề cho một nền hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.”

Trước đó, phát ngôn viên của ông De Mistura cũng đã đề cập đến thông tin trên, đồng thời cho biết các bên sẽ làm hết sức mình để thiết lập lại trật tự ở Syria sau 5 năm dài nội chiến.

Người phát ngôn của đặc phái viên LHQ về Syria Jessy Chahine: “Các bên liên quan đã được mời đến tham dự. Có thể kể đến như Ủy ban đàm phán cấp cao HNC, phe đối lập, chính phủ và các tổ chức khác.”

Hiện cộng đồng quốc tế đang rất trông chờ vào cuộc gặp lần này do LHQ tổ chức. Chi tiết cuộc bầu cử tại Syria ra sao, cách thức tiến hành thế nào sẽ được các bên bàn thảo hôm 14/3 tới đây.

Nga và Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán 6 bên

Nga và Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan trở lại bàn đàm phán, và không có các động thái làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 Lời kêu gọi được đưa ra sau các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ở Moskva.

Nga và Trung Quốc cũng hối thúc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên; đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) cấm nước này thử tên lửa đạn đạo.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Trung Quốc ủng hộ việc HĐBA áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, nhằm làm hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, các nước khác không nên áp đặt trừng phạt đơn phương bổ sung để cô lập hoàn toàn Triều Tiên, bởi điều này sẽ khiến nỗ lực nối lại đàm phán 6 bên thất bại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: "Chúng tôi hy vọng những phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế sẽ gửi 1 tín hiệu đến Triều Tiên rằng họ không thể tiếp tục hành động khiêu khích như vậy Bình Nhưỡng nên chấp thuận những đề nghị của HĐBA và quay lại bàn đàm phán 6 bên."

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Triều Tiên ngừng tất cả các hoạt động gây mất ổn định khu vực, trong đó bao gồm việc phóng tên lửa; đồng thời hối thúc tất cả các bên liên quan trở lại bàn đàm phán, và không có bất cứ động thái nào làm leo thang căng thẳng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị: "Bảo vệ hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là vì lợi ích của tất cả các bên. Bắc Kinh ủng hộ 1giải pháp chính trị thông qua con đường ngoại giao và sẽ nỗ lực không mệt mỏi để nối lại đàm phán 6 bên”.

Hai nhà lãnh đạo ngành ngoại giao Nga và Trung Quốc cũng chỉ trích kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc khi cho rằng, kế hoạch này có thể dẫn tới 1 cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực./

BT
Thăm dò khán giả