Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 4, 06/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc phái viên Anh gặp thủ lĩnh Taliban

(ANTV) - Ngày 5/10, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về Afghanistan Simon Gass đã gặp các thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan, gồm các Phó Thủ tướng Mullah Abdul Ghani Baradar và Abdul Salam Hanafi, nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo, chủ nghĩa khủng bố, và việc đảm bảo sự đi lại an toàn cho những người muốn rời khỏi Afghanistan.

 

 

 

Người phát ngôn Chính phủ Anh cho biết hai bên đã "thảo luận về cách thức Anh có thể giúp Afghanistan giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo, tầm quan trọng của việc ngăn đất nước không trở thành nơi ươm mầm cho chủ nghĩa khủng bố và sự cần thiết đảm bảo đi lại an toàn cho những người muốn rời đi." Các bên cũng "đề cập đến vấn đề đối xử với các cộng đồng thiểu số và quyền của phụ nữ và trẻ em gái."

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao của chính quyền Taliban, Abdul Qahar Balkhi nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao Afghanistan muốn Anh "bắt đầu một chương mới trong quan hệ mang tính xây dựng" giữa hai bên.

Trong khi đó, Taliban mới đây đã cho phép các bé gái trở lại trường tiểu học từ đầu năm học mới nhưng không cho cô giáo và các học sinh nữ trường cấp II trở lại giảng dạy và học tập. Lực lượng này cho biết các học sinh nữ chỉ được trở lại trường khi an ninh và các biện pháp phân cách giới được đảm bảo theo luật Hồi giáo.

 

 

Kết quả vòng 1 bầu cử địa phương Italy đánh dấu thành công lớn của phe trung tả và đảng Dân chủ (PD), với chiến thắng tại các thành phố lớn như Turin, Bologna, Napoli và Milan.

Các ứng cử viên trung tả đạt số phiếu ủng hộ trung bình 60.8% tại các thành phố nói trên. Lãnh đạo PD Enrico Letta đã khẳng định đây là một thành công của phe trung tả và PD. Chiến thắng của phe trung tả sẽ góp phần củng cố sức mạnh cho Italy. 

Trong khi đó, nhà lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini cho rằng vòng bầu cử đầu tiên không đánh dấu sự thất bại của đảng Liên đoàn, khi ghi nhận 69 thị trưởng mới của Liên đoàn (46 ở miền Bắc, 17 ở miền Trung và 6 ở miền Nam) và 300 ủy viên hội đồng thành phố mới.

Đánh giá về kết quả vòng 1 cuộc bầu cử địa phương, Thủ tướng Italy Mario Draghi khẳng định kết quả bầu cử địa phương Italy không tác động trực tiếp tới chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả