Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 08/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đa số cử tri Thái Lan ủng hộ dự thảo hiến pháp

(ANTV) - Liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới của Thái Lan. Ủy ban bầu cử nước này thông báo, căn cứ theo kết quả kiểm 86% số phiếu, có đến 62% số phiếu ủng hộ văn kiện trên, trong khi chỉ có 38% phản đối. Riêng tại thủ đô Bangkok, tỉ lệ ủng hộ lên đến 70%.

Ủy ban bầu cử Thái Lan ước tính, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là khoảng 70%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ 57% trong cuộc trưng cầu năm 2007.

Theo dự kiến ban đầu, đến 21h ngày 7/8 sẽ có kết quả kiểm 95% số phiếu, trong khi kết quả chính thức sẽ được công bố trong vòng 3 ngày sau đó.

Tuy nhiên theo thông báo mới nhất, do 1 số trục trặc của mạng máy tính, có khả năng phải chờ đến sáng mai 8/8, mới có kết quả kiểm đa số số phiếu.

Theo giới phân tích, nếu dự thảo hiến pháp vượt qua cuộc trưng cầu ý dân, kết quả đó sẽ củng cố tính hợp pháp của chính quyền hiện nay.

Tuy nhiên, trong trường hợp dự thảo hiến pháp bị bác bỏ, nguy cơ bất ổn chính trị có thẻ xảy ra và chính quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha khi đó sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro./.

Aleppo: Điểm mấu chốt cho vòng hòa đàm Syria sắp tới

Thành phố Aleppo sẽ là 1 điểm mấu chốt cho vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình Syria. Đó là nhận định của các nhà phân tích chính trị, trong bối cảnh đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm khôi phục vòng đàm phán mới về hòa bình Syria trong tháng 8 này.

Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria hiện đang là tâm điểm của các cuộc giao tranh, sau khi lực lượng chính phủ bao vây toàn bộ khu vực này. Các nhà phân tích cho rằng, việc bên nào giành được quyền kiểm soát Aleppo, sẽ mang lại lợi thế rõ ràng trong các cuộc đàm phán chính trị.

Ông Sarkis Kassarjian, Nhà phân tích chính trị tại Damascus: “Aleppo có tầm quan trọng chiến lược. Chúng ta đang nói về ‘thủ đô thứ 2 của Syria’, 1 thủ đô kinh tế, thành phố chính ở miền Bắc. Aleppo chính là lá bài mà bên nào giành được quyền kiểm soát, thì sẽ có sức mạnh hơn trên bàn đàm phán”.

Ông Tarek Alabed, Chuyên gia phân tích chính trị: “Giành được quyền kiểm soát Aleppo cũng đồng nghĩa với việc giành được mối liên kết lớn với Damascus. Và nó cũng sẽ mở cánh cửa tới Idlib, Hasakah, Raqqah... Nếu muốn chiếm ưu thế cả về quân sự và chính trị, thì cần phải giành được quyền kiểm soát thành phố này.”

Hiện đang có những thông tin trái chiều về tình hình chiến sự ở Aleppo. Không quân Syria hôm 6/8 đã gia tăng các cuộc không kích nhằm vào lực lượng phiến quân tại khu vực phía Bắc thành phố, từ đó cắt đứt hầu hết các tuyến đường mà các phần tử vũ trang có thể lợi dụng để phá vỡ vòng vây của quân Chính phủ. Tuy nhiên, cùng ngày, 2 nhóm phiến quân tại Syria lại tuyên bố đã phá vỡ thế vây hãm tại Aleppo, sau nhiều ngày giao tranh ác liệt./.

 

BT
Thăm dò khán giả