Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 2, 02/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đã có tiến bộ trong vòng đàm phán mới ở Libya

(ANTV) - Trong vòng đàm phán chính trị mới giữa Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được LHQ hậu thuẫn, và chính quyền đối lập Libya vừa được tổ chức tại Tunisia, 2 bên đã đạt được những tiến bộ nhất định. Đây là thông báo vừa được đưa ra bởi Đặc phái viên LHQ ở Libya Ghassan Salame.

Quan chức LHQ cho biết, 2 bên đã thống nhất 1 kế hoạch ngừng bắn nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn tại quốc gia bị tàn phá nặng nề này. Sau gần 1 tuần làm việc chung, các bên đã đạt được sự đồng thuận về 1 số vấn đề quan trọng để bổ sung cho thỏa thuận hòa bình 2015, phù hợp với tình hình Libya hiện nay.

Theo các nhà quan sát khu vực, Libya đã rơi vào tình trạng rối loạn chính trị nghiêm trọng kể từ khi lật đổ chế độ của nhà độc tài Muammar Gaddafi vào năm 2011, do các phe phái đối lập và lực lượng dân quân có vũ trang đấu tranh để tranh giành quyền lực tại quốc gia nhiều dầu mỏ này.

Tổng thống Nigeria lên án các hành động 'chia cắt' đất nước

Tại Nigeria, Tổng thống Muhammadu Buhari đã lên án mạnh mẽ các hành động "chia cắt" đất nước, đồng thời kêu gọi đối thoại sau nhiều cuộc xung đột bạo lực xảy ra giữa nhóm ly khai ủng hộ sự độc lập của khu vực Biafra và lực lượng an ninh tại vùng Đông Nam nước này.

Trong một bài phát biểu, người đứng đầu nhà nước Nigeria cho rằng những lời kêu gọi gần đây nhằm mục đích tái thiết nhà nước liên bang là rất đáng để mở ra một cuộc "tranh luận hợp pháp", nhưng không vì vậy cho phép các "nhóm vô trách nhiệm" kêu gọi hành động làm chia cắt đất nước, ám chỉ đến Phong trào Độc lập cho các dân tộc bản địa của Biafra (IPOB).

Phát biểu của Tổng thống Buhari được đưa ra trong bối cảnh IPOB đang kêu gọi thành lập một Nhà nước cộng hòa độc lập ở Đông Nam Nigeria, với phần lớn là người Iberbo. Hồi đầu tháng 9, quân đội Nigeria đã triển khai hoạt động ở bang Abia nhằm chống lại các "hoạt động tội ác", nhưng bị tố cáo đã trấn áp phong trào IPOB.

 

BT
Thăm dò khán giả