Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 17:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 4, 15/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Park lại sắp bị thẩm vấn

(ANTV) - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 13/3 cho biết,  đang có kế hoạch triệu tập cựu Tổng thống Park Geun-hye trong tuần này để thẩm vấn về vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng.

 
Một quan chức trong nhóm các công tố viên đặc biệt điều tra vụ việc được dẫn lời tiết lộ: “Đến 15/3 sẽ quyết định khi nào triệu tập cựu Tổng thống Park và thông báo cho bà”. Ngoài ra, quan chức này còn cho biết thêm họ chưa thảo luận với phía bà Park để ấn định thời điểm thuận tiện cho cả hai bên, đồng thời nhận định trong trường hợp bà Park không đến thì cũng không rõ các công tố viên sẽ có động thái gì tiếp theo.
 
Trong diễn biến cùng ngày, 14/3 Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn đã bác đơn từ chức của các trợ lý cao cấp của tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, với lý do cần phải giải quyết các vấn đề an ninh và kinh tế cấp bách của đất nước. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi một loạt trợ lý cao cấp của bà Park đã đệ đơn từ chức tập thể để nhận trách nhiệm về việc Tổng thống bị phế truất hồi tuần trước.
 
Quyền Tổng thống Hwang Kyo Ahn sẽ tập trung điều hành đất nước cho tới khi người dân Hàn Quốc lựa chọn một tổng thổng mới. Nhiều khả năng, cuộc bầu cử sớm sẽ được tổ chức vào đầu tháng 5, do theo luật phải diễn ra trong vòng 60 ngày kể từ khi Tổng thống bị phế truất.
 
 
Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Âu tiếp tục căng thẳng 
 
Mặc dù đã cam kết nỗ lực cải thiện quan hệ song phương, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và Đức vẫn tiếp tục chỉ trích nhau liên quan việc Tổng thống Tayyip Erdogan cáo buộc Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Ngày 13/3, Berlin  đã ra tuyên bố đáp trả các cáo buộc của Ankara.
 
Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert khẳng định, Thủ tướng Angela Merkel không có ý định tham gia “cuộc khiêu khích”, và những cáo buộc của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là “hoàn toàn vô lý”.
 
Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây đặc biệt căng thẳng, sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ phóng viên Deniz Yucel, làm việc cho tờ Thế giới của Đức hồi tháng 2 vừa qua, với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi nhà chức trách Đức hủy 1 loạt cuộc míttinh lớn của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức, nhằm vận động ủng hộ cho kế hoạch cải cách Hiến pháp của nước này.
 
Không chỉ căng thẳng trong quan hệ với Đức, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan cũng xấu đi, sau khi Amsterdam ngăn cản các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới phát biểu trong các cuộc míttinh ở nước này, nhằm kêu gọi người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống tại đây ủng hộ cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/4 tới. Căng thẳng này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng quan hệ ngoại giao cấp cao với Hà Lan, đe dọa áp đặt trừng phạt và đưa vụ việc ra trước Tòa án nhân quyền châu Âu.
 
Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus: “Chúng tôi hủy bỏ việc cho phép các máy bay chở quan chức Hà Lan tới Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định này không ảnh hưởng đến công dân Hà Lan. Lệnh hạn chế này chỉ tác động đến quan chức hoặc phái bộ ngoại giao Hà Lan đến, hoặc sử dụng không phận Thổ Nhĩ Kỳ cho các chuyến thăm chính thức.”
 
Trong 1 diễn biến liên quan, ngày 13/3, Thủ tướng Áo Christian Kern tuyên bố ông sẽ tìm cách cấm các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vận động chính trị tại nước này “vì lý do an ninh”.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả