Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 6, 09/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma chấp hành án tù vì coi thường tòa án

(ANTV) - Ngày 8/7, Bộ Tư pháp và Dịch vụ cải huấn Nam Phi cho biết, cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma sẽ đủ điều kiện được hưởng ân xá sau khi thực hiện án tù khoảng 4 tháng. Trước đó 1 ngày, quỹ Jacob Zuma do ông Jacob Zuma sáng lập và cảnh sát nước này xác nhận ông Zuma đã ra trình diện cảnh sát để bắt đầu chấp hành bản án 15 tháng tù giam vì hành vi coi thường tòa án.

Ngày 29/6, Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã đưa ra một phán quyết lịch sử, theo đó tuyên phạt ông Zuma 15 tháng tù vì tội coi thường các điều tra viên chống tham nhũng. Vị cựu Tổng thống 79 tuổi này cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng liên quan đến một thỏa thuận mua bán vũ khí mờ ám vào năm 1999.

Ông Zuma bác bỏ 16 cáo buộc tham nhũng, hối lộ và lừa đảo liên quan đến hợp đồng mua máy bay chiến đấu, tàu tuần tra và thiết bị quân sự từ 5 công ty sản xuất vũ khí của châu Âu trị giá 30 triệu rand (khi đó gần tương đương 5 tỷ USD). Ông Zuma là Tổng thống Nam Phi từ năm 2009, đã buộc phải từ chức vào năm 2018.

 

New York diễu hành tôn vinh những người hùng chống COVID-19

Hàng trăm người lao động thuộc các ngành nghề thiết yếu của New York, Mỹ đã xuống đường diễu hành tôn vinh những “anh hùng” đời thường đang hằng ngày hàng giờ giúp thành phố vượt qua đại dịch COVID-19.

 Đoàn người đã tập trung tại phía Nam của phố (Broadway) ở (Manhattan) vốn được biết đến là "Hẻm núi của các anh hùng". Đây chính là tuyến đường từng diễn ra các cuộc tuần hành tôn vinh các phi hành gia, nguyên thủ quốc gia và các nhà vô địch thể thao chiến thắng trở về, những người làm rạng danh nước Mỹ, kể từ thế kỷ XIX.

Dẫn đầu đoàn là y tá (Sandra Lindsay), người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ hồi giữa tháng 12/2020. Sau thời gian tích cực triển khai tiêm phòng cho phần lớn người dân, New York - trung tâm kinh tế và văn hóa, của nước Mỹ đã từng bước dỡ bỏ các hạn chế và trở lại cuộc sống bình thường.

 

Thăm dò khán giả