Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt

(ANTV) - Ngày 30/3, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị bắt giữ để phục vụ cuộc điều tra bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất. Sau buổi điều trần kéo dài diễn ra 1 ngày trước đó, Tòa án quận Trung tâm Seoul đã ban bố lệnh bắt giữ bà Park với những cáo buộc hối lộ, lạm quyền, cưỡng ép và làm rò rỉ thông tin mật của chính phủ.

Các công tố viên nhà nước đưa ra đề nghị bắt giữ bà Park hôm 27/3, viện dẫn tính chất nghiêm trọng của các tội trạng và khả năng tiêu hủy chứng cứ. Bà Park Geun-hye, bị phế truất hôm 10/3 vừa qua, là cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc bị bắt giữ liên quan đến các cáo buộc phạm tội hình sự, sau hai ông Rô Tê-u và Chun Đu-hoan.

Theo hãng thông tấn Yonhap, các chính đảng ở Hàn Quốc đã có những phản ứng khác nhau về việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị bắt giữ sáng sớm 31/3 do liên quan đến vụ bê bối đã dẫn đến việc bà bị phế truất khỏi cương vị tổng thống.

Đảng Hàn Quốc Tự do của bà Park đã ra một thông cáo cho rằng vụ bắt giữ là “thực sự đáng tiếc”, đồng thời bày tỏ hy vọng phần “lịch sử đau thương” như vậy sẽ không lặp lại.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đối lập chính tuyên bố quyết định của tòa án là một “kết quả tất yếu” dựa trên tính nghiêm minh của luật pháp và nguyên tắc.

Đảng Bareun, vốn tách ra từ đảng Hàn Quốc Tự do, tuyên bố họ tôn trọng quyết định của tòa nhưng đặt câu hỏi việc bắt giữ bà Park có thực sự cần thiết hay không khi mà Hàn Quốc cần phải hàn gắn sự chia rẽ do vụ bê bối gây ra.

Về phần mình, đảng Nhân dân hoan nghênh việc bắt giữ và kêu gọi sửa đổi lại hệ thống chính phủ vốn vẫn tập trung rất nhiều quyền lực vào tay tổng thống nhằm ngăn chặn sự tái diễn của các vụ bê bối như vậy./. 

Hành trình Brexit sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ phức tạp

 Trong một bài viết ngày 30/3, Tiến sỹ Robin Niblett - Giám đốc Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế (Chatham House) cho rằng hành trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) mà London chuẩn bị thực hiện sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ đa dạng và phức tạp, bắt nguồn từ những chia rẽ nội bộ và cả bất đồng với giới lãnh đạo EU. Nghĩa là việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon và giới thiệu Dự luật "Hủy bỏ Lớn" mới chỉ là sự khởi đầu.

Hai năm tới đây, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải đối mặt với cuộc chiến căng thẳng trên chính trường nước này. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về Brexit cũng như triển vọng mối quan hệ song phương. Tiến trình đàm phán Brexit cũng sẽ "kích hoạt" nhiều cuộc tranh cãi chính trị trong nội bộ nước Anh về hàng loạt vấn đề nóng.

Mặc dù có thể giành lại chủ quyền từ EU, nhưng Chính phủ Anh ngay lập tức sẽ lâm vào tình thế khó khăn. Khi nước Anh còn là một thành viên chính thức của EU, thì những vấn đề này dường như không có cơ hội nổi lên và chi phối chính trường.

Dự luật "Hủy bỏ Lớn" đề cập tới hàng ngàn nội dung pháp lý khác nhau trong khuôn khổ Luật Cộng đồng châu Âu năm 1972 mà Chính phủ Anh cần phải bóc gỡ và biến chúng thành luật của quốc gia.
Việc thông qua dự luật này được coi là một bước đi quan trọng của lộ trình Brexit./. 

BT
Thăm dò khán giả