Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị phạt 17 năm tù

(ANTV) -Ngày 29/10, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết phạt vắng mặt cựu Tổng thống Lee Myung-bak với mức án 17 năm tù giam, cùng 13 tỷ won (11,4 triệu USD) tiền phạt và truy thu 5,78 tỷ won (5,1 triệu USD).

 

Ông Lee Myung-bak bị cơ quan công tố truy tố với các tội danh như biển thủ "quỹ đen" của công ty phụ tùng ô tô DAS, nhận hối lộ từ Tập đoàn Samsung...
 
Tòa án Tối cao nhất trí với mọi phán quyết của Tòa sơ thẩm, cho rằng tất cả các kết luận của Hội đồng xét xử sơ thẩm liên quan tới các tội danh biển thủ, hối lộ của bị cáo Lee Myung-bak đều đúng.
 
Sau phiên sơ thẩm, cả cơ quan công tố và bị cáo Lee Myung-bak đều làm đơn kháng án lên tòa án cấp trên. Trong quá trình phúc thẩm, phía công tố viên đã nâng số tiền mà bị cáo bị cáo buộc nhận hối lộ từ Samsung lên thành 11,9 tỷ won (10,5 triệu USD). Tòa phúc thẩm công nhận phần lớn phán quyết của Tòa sơ thẩm, nâng mức án tù với bị cáo lên 17 năm, trong khi giữ nguyên mức tiền phạt và truy thu.
 
Dự kiến, ông Lee Myung-bak sẽ bị giam giữ trở lại trong vòng vài ngày tới. 
 
Nhiều nước châu Âu tái phong tỏa  để chống COVID-19
 

 

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tính đến nay, thế giới ghi nhận hơn 44,8 triệu người nhiễm, trong đó gần 1,2 triệu ca tử vong. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng trở lại. Dịch tiếp tục chuyển tâm từ Mỹ, Ấn Độ và Brazil sang diện rộng, với số ca mắc cao ở nhiều nước, nhất là tại châu Âu. Trước làn sóng dịch mới, hàng loạt quốc gia tại châu Âu đã quyết định tái áp đặt lệnh phong tỏa.
 
 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối 28/10 công bố quyết định tái phong tỏa toàn quốc từ 30/10 đến 1/12. Ông Macron cho biết, người dân chỉ ra ngoài với giấy chứng nhận tự khai như đợt phong tỏa vào mùa xuân. Nhà hàng và quán bar phải đóng cửa. Các cơ quan dịch vụ công, các doanh nghiệp cũng như các trường học từ nhà trẻ đến trung họ phổ thông vẫn tiếp tục hoạt động. Ngược lại, các trường đại học duy trì các khóa học trực tuyến, các công ty khuyến khích làm việc từ xa. Tổng thống Macron nhấn mạnh mục tiêu của chính phủ là giảm số ca mắc COVID-19 trung bình từ 40.000 người/ngày hiện nay xuống còn 5.000 người.
 
Còn tại Đức, sau cuộc họp của Thủ tướng Angela Merkel với lãnh đạo 16 bang tại Đức chiều 28/10, nước này đã quyết định  siết chặt các biện pháp hạn chế. Theo quyết định này, từ ngày 2/11, toàn bộ nước Đức sẽ bước vào một đợt bán phong tỏa kéo dài 4 tuần. Khác với đầu năm nay, các biện pháp phong tỏa lần này  ở mức độ ít hơn. Để giảm nhẹ các tác động kinh tế của những biện pháp chống dịch mới, chính phủ Đức thông báo sẽ chi thêm 8 tỷ Euro để trợ giúp cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ./.

 

Thăm dò khán giả