Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 7, 11/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu tổng thống Chile được bầu làm người đứng đầu cơ quan nhân quyền LHQ

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua việc bổ nhiệm cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet làm người đứng đầu cơ quan nhân quyền của LHQ. Quyết định được đưa ra với sự đồng thuận của 193 nước thành Đại hội đồng, sau khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 8/8 đã đề cử bà Michelle Bachelet giữ chức Cao ủy về nhân quyền.

 

Như vậy, cựu Tổng thống Bachelet sẽ thay ông Zeid Ra'ad al-Hussein, người sẽ thôi chức vào cuối tháng 8 này sau khi đảm nhận nhiệm kỳ 4 năm tại Cơ quan nhân quyền của LHQ có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Bà Bachelet, một nạn nhân dưới thời độc tài Augusto Pinochet, là nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Chile. Bà đảm nhận 2 nhiệm kỳ Tổng thống Chile, từ năm 2006 đến năm 2010, và từ năm 2014 đến tháng 3/2018.

Năm 2010, bà được bổ nhiệm là Giám đốc điều hành đầu tiên của Cơ quan Phụ nữ của Liên hợp quốc với nhiệm vụ thúc đẩy và hỗ trợ bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, và giữ cương vị này đến năm 2013. Trước khi lên lãnh đạo Chile, bà Bachelet từng là Bộ trưởng Quốc phòng Chile từ 2002-2004 và Bộ trưởng Y tế từ 2000-2002.

Costa Rica hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Tòa án tối cao của Costa Rica vừa đưa ra một phán quyết khẳng định việc cấm kết hôn đồng giới của Luật Gia đình hiện nay là vi hiến và thể hiện của sự phân biệt đối xử. Ngoài ra, các thẩm phán còn cho những nhà lập pháp của nước này thời hạn 18 tháng để điều chỉnh lại các điều khoản của bộ luật.

 

Đây được xem là một chiến thắng vẻ vang cho những nhà vận động quyền LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) tại quốc gia Trung Mỹ này trong bối cảnh hôn nhân đồng giới đã bị phản đối rất mạnh bởi giáo hội Công giáo và nhiều tổ chức truyền giáo địa phương trong nhiều năm nay. Tổng thống vừa nhậm chức, ông Carlos Alvarado là một người công khai ủng hộ hôn nhân đồng giới và từng hứa rằng sẽ đưa nó vào luật trong nhiệm kỳ của mình.

BT
Thăm dò khán giả