Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak được tuyên vô tội

(ANTV) - Tại Ai Cập, Tòa phúc thẩm tối cao nước này ngày 2/3, đã ra phán quyết cựu Tổng thống  Ai Cập Hosni Mubarak không phạm tội sát hại những người biểu tình trong cuộc biểu tình tại Ai Cập hồi năm 2011.

Tòa án cũng đồng thời bác bỏ yêu cầu mở lại các vụ kiện đòi bồi thường dân sự từ phía các luật sư của những nạn nhân thiệt mạng trong cuộc biểu tình hồi năm 2011.

Phán quyết của tòa án đã vấp phải sự phản ứng trái chiều từ dư luận. Những người ủng hộ ông Mubarak cho rằng, quyết định của tòa án là công bằng. Trong khi những người phản đối thì nói rằng, phán quyền của tòa án là bất công và tòa án đã bị chính trị hóa.

Ông Mubarak là người đầu tiên trong số các nhà lãnh đạo bị lật đổ trong cuộc biểu tình tại Ai Cập năm 2011 đang phải đối mặt với kiện tụng. Ông bị cáo buộc nhiều tội danh từ tham nhũng đến việc đồng lõa trong việc sát hại người biểu tình.

Trong phiên xét xử năm 2012, ông bị kết án tù chung thân vì tội sát hại 239 người biểu tình trong 18 ngày diễn ra biểu tình tại Ai Cập năm 2011.

Lực lượng đòi độc lập quản lý các doanh nghiệp tại miền Đông Ukraine

Tình hình tại miền Đông Donbass của Ukraine tiếp tục ghi nhận những diễn biến căng thẳng khi mới đây, chính quyền hai nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk tuyên bố bắt đầu quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp trong khu vực này, bao gồm cả các mỏ than ở vùng Donbass.

Theo thông báo, các cơ quan doanh nghiệp thuộc diện quản lý hành chính của hai nước cộng hòa tự xưng, dù không thay đổi hình thức sở hữu nhưng các khoản tiền đóng thuế sẽ được chuyển vào ngân sách của Donetsk và Lugansk. Bên cạnh đó, kể từ đầu tháng này, đồng nội tệ của Ukraine sẽ không được phép lưu hành trong khu vực, thay vào đó đồng ruble Nga sẽ trở thành đơn vị tiền tệ chính thức. Đây được cho là các biện pháp đáp trả của chính quyền Donbass đối với lệnh phong tỏa giao thông mà Kiev áp dụng tại hai khu vực thời gian qua. Trong khi đó cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Vladimia Groixman cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng do nguồn cung than từ Donbass bị gián đoạn liên quan tới những diễn biến này và cho biết chính phủ đang cân nhắc một kế hoạch để sớm giải quyết vấn đề.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Nhóm Tiếp xúc giải quyết khủng hoảng tại Donbass đã kết thúc phiên họp ngày 1/3 tại Minsk (Belarus). Trước đó, tại đây cũng diễn ra cuộc đàm phán của các nhóm tiếp xúc theo 4 vấn đề gồm an ninh, chính trị, kinh tế và nhân đạo. Nguồn tin cho biết cuộc gặp tiếp theo được ấn định vào ngày 15/3 tới.

BT
Thăm dò khán giả